สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

หลายประเทศจับตาการเมืองหลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ

เริ่มที่แถลงการณ์สถานทูตสหรัฐผ่านเฟซบุ๊ก ตั้งคำถามถึงการยุบพรรคอนาคตใหม่ว่า เป็นการลิดรอนสิทธิและเสียงประชาชนกว่า 6 ล้านคนที่เลือกพรรคอนาคตใหม่หรือไม่

ขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหภาพยุโรป ออกแถลงการณ์ระบุการยุบพรรคอนาคตใหม่คือการถอยหลังของประชาธิปไตยในไทยและความหลากหลายทางการเมือง แต่ยังร่วมมือกับไทยต่อไป

ส่วนความเคลื่อนไหวภายในประเทศ มีการนัดแฟลชม็อบที่ลานโพธิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยสหภาพนักเรียนนักศึกษาช่วงเย็นวานนี้ เพื่อทวงถามความยุติธรรมให้พรรคอนาคตใหม่

สำหรับเสียงสส.ในสภาหลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ ทำให้สส.ที่เป็นกรรมการบริหารพรรคพ้นตำแหน่งไป 11 คน จำนวนสส.ทั้งสภาจาก 500 ก็เลยเหลือแค่ 489 แต่ต้องหักไปอีกสองที่นั่งระหว่างรอเลือกตั้งกำแพงเพชร และศาลฎีกาฯตัดสินคดีใบเหลืองนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ก็จะมีสส.ในสภาขณะนี้ 487 คน พรรครัฐบาลเท่าเดิม แต่ฝ่ายค้านลดฮวบจาก 235 เหลือ 224 และยังมีแนวโน้มว่าอาจลดลงอีก หากสส.เดิมของอนาคตใหม่ปันใจไม่ไปตามแนวทางที่อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่วางไว้

ล่าสุดนายชัชวาลย์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท เปิดเผยว่า ได้รับการติดต่อจากสส.กว่า 10 คนที่พร้อมจะมาทำงานการเมืองร่วมกับพลังท้องถิ่นไท หลังจากที่พรรครับสองสส.ที่ถูกขับออกจากพรรคอนาคตใหม่ไปก่อนหน้านี้แล้ว

อนาคตใหม่เปิดเกมซักฟอกนอกสภาอาทิตย์นี้ 
ขณะเดียวกันเฟซบุ๊กอนาคตใหม่ได้โพสต์ข้อความนัดหมายให้ประชาชนไปฟังการอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภาของนางสาวพรรณิการ์ วานิช ในวันพรุ่งนี้

ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลเมื่อวานนี้ส่งตัวแทนไปร่วมสัมมนากับสส.พลังประชารัฐที่พัทยา เตรียมข้อมูลรับมือศึกซักฟอก โดยมี 5 รัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจไปร่วมวงด้วย ส่วนนายกรัฐมนตรีส่งพลเอกชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นตัวแทนร่วมงาน ซึ่งการติวเข้มจะมีต่อเนื่องจนถึงวันนี้

ขณะที่ 2รัฐมนตรี ที่ถูกอภิปรายทั้งนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯและนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ บอกว่าคุ้มที่มาร่วมสัมมนา เพราะได้ชี้แจงเรื่องฟิลลิปมอร์ริส เพื่อให้วิปรัฐบาลมั่นใจว่าเคลียร์ได้ทุกข้อกล่าวหา


ฝ่ายค้านโวซักฟอกมีไฮไลท์ขอ ปชช.อย่าละสายตา
ด้านนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ระบุเป้าหมายอภิปรายไม่ไว้วางใจสามระดับคือเปลี่ยนวิธีคิดทำงานของรัฐบาล เปลี่ยนตัวรัฐมนตรีและสุดท้ายเปลี่ยนนายก โดยระบุด้วยว่าหลังการอภิปรายครั้งนี้ประชาชนจะได้เห็นนายกรัฐมนตรีได้ฉายาคนบาปครองเมือง

ขณะที่พรรคเพื่อไทยก็มีการซ้อมใหญ่ก่อนการซักฟอก มีการติวเข้มทีมอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพื่อจัดเตรียมข้อมูล  โดยมั่นใจทุกช่วงเวลาของการอภิปรายมีไฮไลท์ จึงเชิญชวนให้ประชาชนติดตามอย่าคลาดสายตา จะได้เห็นข้อมูลว่ารัฐบาลบริหารล้มเหลวทำให้ชาติเสียหายอย่างไร