เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สธ.เผยข่าวดี! ผู้ป่วยโควิด-19 ในไทยหายอีก 1 ราย

กระทรวงสาธารณสุขแถลงความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด – 19 ในประเทศไทยถึงวันที่ 23 กุมภาพันธ์ มีผู้ป่วยติดเชื้อรักษาอยู่ 14 ราย เป็นผู้ป่วยหนัก 2 ราย อาการคงที่แต่ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ กลับบ้านได้แล้ว 21 ราย ล่าสุดที่หาย เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน รวมยอดผู้ป่วยสะสม 35 ราย

ส่วนผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคที่ต้องเฝ้าระวังยังมีอีก 1,355 ราย คัดกรองจากสนามบิน 68 ราย ที่เหลือมาโรงพยาบาลเอง ขณะนี้อนุญาตให้กลับบ้านไปติดตามอาการแล้ว 1,071 ราย ส่วนใหญ่เป็นไข้หวัดตามฤดูกาล

ส่วนประเด็นการเดินทางเข้าออกประเทศ ได้เพิ่มการคุมเข้มทุกช่องทาง และแจ้งผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาด 14 ประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่ต้องเฝ้าระวังพิเศษคือ จีน ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และเกาหลีใต้ ให้เฝ้าระวังอาการตัวเอง หรือ Self Quarantee อย่างน้อย 14 วัน งดการเข้าไปในที่ชุมชน หลีกเลี่ยงการใช้ขนส่งสาธารณะหรือใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น หากอาการผิดปกติควรพบแพทย์ทันที

และสามารถมาขอตรวจคัดกรองได้ฟรีทั้งจากกรม วิทยาศาสตร์การแพทย์หรือที่โรงพยาบาลราชวิถี ซึ่งวิธีการให้หยุดเฝ้าระวังอาการตัวเอง 14 วัน ใช้ตามสถานศึกษาแล้ว ส่วนบริษัทเอกชน ขอความร่วมมือให้ปรับใช้เช่นกัน

สำหรับการระบาดที่เกาหลีใต้ ได้เตรียมรับมือด้านการคัดกรองไว้แล้ว แต่ยังมีกลุ่มที่มีปัญหาคือนักเรียนนักศึกษาที่ไปดูงาน แล้วกลับมาพักหรือเรียนร่วมกับเพื่อน ได้ขอความร่วมมือสถาบันการศึกษาให้หยุดเรียนหลังกลับมา 14 วัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกรณีอย่างประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งจากผู้ป่วยหญิงเพียงคนเดียวที่ติดเชื้อสามารถทำให้แพร่ระบาดได้เป็นวงกว้าง

ส่วนสถานการณ์ทั่วโลกไทยยังติดตามอีกหลายประเทศ เช่น อิตาลี สหรัฐอเมริกา อิหร่าน และอังกฤษ โดยจะจับตามองที่อิตาลี และอิหร่าน เนื่องจากตัวเลขผู้ป่วยสูงขึ้นค่อนข้างชัดเจน