ข่าวภาคค่ำ

เตรียมความพร้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจพรุ่งนี้

สภาผู้แทนราษฎร หารือเตรียมความพร้อมการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่จะมีในวันพรุ่งนี้

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประชุมร่วมสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเตรียมความพร้อมการประชุมอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันพรุ่งนี้ ทั้งเรื่องสถานที่และเครื่องมือซึ่งจากการทดสอบพบว่าใช้งานได้ตามปกติ แต่เครื่องลงคะแนนยังไม่พอ จึงต้องเผื่อเวลาให้สมาชิกผลัดกันใช้ และจะเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายได้อภิปรายและชี้แจงการอภิปราย

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ระบุว่า พรุ่งนี้จะหารือกับประธานสภาผู้แทนราษฎร เรื่องอภิปรายและกลับชี้แจงกับวิปรัฐบาล เพื่อให้ 18 พรรคร่วมได้รับทราบ และในการสัมมนาพรรค ประธานยุทธศาสตร์พรรค กำชับให้ สส.พรรคร่วมทุกคนลงมติสนับสนุนรัฐมนตรี ไปในทิศทางเดียวกันและคะแนนต้องเท่ากัน แต่หากการอภิปรายเป็นเรื่องเก่ามากกว่าร้อยละ 50 ก็อาจจะหารือกับประธานสภาให้มีการเปลี่ยนแปลงญัตติ เพราะถือว่าไม่ตรงกับญัตติที่อภิปราย

นายเทพไท เสนพงศ์ สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ระบุ จะทำหน้าที่ในฐานะสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลให้ดีที่สุด ดูแลไม่ให้มีการอภิปรายละเมิดข้อบังคับ หรือพาดพิงมาถึงรัฐมนตรีของพรรค แต่ถ้ามีก็เป็นหน้าที่ของรัฐมนตรีผู้ถูกพาดพิงเป็นผู้ชี้แจงเอง

คณะอนาคตใหม่ ได้เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภา โดยระบุว่า นายกรัฐมนตรี เป็นต้นเหตุที่ทำให้ไทยถูกจับตาจากต่างชาติว่า บิดผันกระบวนการยุติธรรม ช่วยเหลือเครือข่ายฟอกเงินขนาดใหญ่ระดับโลก