สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เปิดปฏิบัติการจับ พ.ต.ท.บรรยิน

หลังจากที่ พันตำรวจโท บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ถูกจับกุมตัว หลังพัวพันคดีอุ้มฆ่าพี่ชายของผู้พิพากษา เจ้าของสำนวนคดีโอนหุ้น นายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างหมื่นล้าน ก็ถูกควบคุมตัวมาสอบสวนที่กองบังคับการปราบปราม โดย พันตำรวจโท บรรยิน ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ขณะที่ ลูกสาวของพันตำรวจโท บรรยิน เชื่อว่าคดีนี้เป็นการกลั่นแกล้ง รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไปติดตามจากรายงาน

ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษหนุมานกองปราบ ควบคุมตัว พันตำรวจโท บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และอดีต สส. จังหวัดนครสวรรค์ พรรคพลังประชาชน มาสอบสวนที่กองบังคับการปราบปราม หลังไปจับกุมตัวได้ที่บ้านพักในจังหวัดนครสวรรค์ เพราะพัวพันคดีอุ้มฆ่า นายวีรชัย ศกุนตะประเสริฐ พี่ชายของ นางสาวพนิดา ศกุนตะประเสริฐ ผู้พิพากษาอาวุโสประจำศาลอาญากรุงเทพใต้ เจ้าของสำนวนคดีโอนหุ้น นายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างหมื่นล้าน

โดย พันตำรวจโท บรรยิน กล่าวเพียงสั้น ๆ ยังงง ๆ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะถูกควบคุมตัวตั้งแต่ 06.00 น. และมั่นใจว่าตัวเองไม่เกี่ยวข้องกับคดีนี้

คดีนี้ นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า เหตุการณ์อุ้มลักพาตัว นายวีรชัย เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กล้องวงจรปิดจับภาพคนร้ายไม่ต่ำกว่า 3 คน มาดักรอ นายวีรชัย ที่หน้าศาลอาญากรุงเทพใต้ ก่อนจะร่วมกันอุ้มลักพาตัว นายวีรชัย หายขึ้นรถที่จอดเตรียมมา และในวันเดียวกันกลุ่มคนร้ายได้โทรศัพท์เข้ามาหา นางสาวพนิดา เพื่อข่มขู่ให้ยกฟ้องคดีโอนหุ้นนายชูวงษ์ นางสาวพนิดา จึงแจ้งความกับตำรวจ และได้มีการบันทึกเทปสนทนาข่มขู่ไว้เป็นหลักฐาน แต่ที่ผ่านมาต้องปิดข่าวเงียบ เพราะห่วงเรื่องความปลอดภัยของตัวประกัน

แต่ทีมสืบสวนก็ยังคงทำงานต่อเนื่อง จนนำไปสู่การจับกุมผู้ร่วมก่อเหตุได้ ซึ่งเจ้าตัวรับสารภาพว่า ได้ฆาตกรรมอำพรางพี่ชายของผู้พิพากษา และซัดทอดไปยัง พันตำรวจโท บรรยิน ซึ่งเป็นที่มาของปฏิบัติการเข้าค้นพื้นที่เป้าหมายกว่า 20 จุด ในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ และกรุงเทพมหานคร จับกุม พันตำรวจโท บรรยิน กับพวกอีก 5 คน

ยึดรถยนต์ของผู้ต้องหามาได้ 4 คัน โดยมี พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมชุดสืบสวนกองปราบปรามลงพื้นที่ พร้อมส่งชุดประดาน้ำงมค้นหาศพ หรือพยานหลักฐานในแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงจังหวัดนครสวรรค์ด้วย แต่เบื้องต้นยังไม่พบศพของ นายวีรชัย

ขณะที่ บุตรสาวของพันตำรวจโท บรรยิน นางสาวบุษญา ตั้งภากรณ์ เดินทางมาพบบิดาที่กองบังคับการปราบปราม พร้อมระบุว่า เชื่อมั่นในตัวบิดาว่าไม่ได้ทำความผิดตามที่ถูกกล่าวหา แต่หากทำผิดจริง ก็เชื่อว่าบิดาน่าจะมีเหตุผลอะไรบางอย่าง เพราะว่าบิดาเป็นคนดี

ส่วนสาเหตุที่ พันตำรวจโท บรรยิน ถูกจับกุมในครั้งนี้ นางสาวบุษญา ระบุ ไม่ทราบรายละเอียด เพราะที่ผ่านมาเรื่องเกี่ยวกับคดีความจะให้บิดาเป็นผู้ดำเนินการ ตนเองไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยว แต่ส่วนตัวมองว่าผู้เสียชีวิตในคดีนี้ คือ พี่ชายของผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ ซึ่งก็ถือว่าไม่ใช่บุคคลธรรมดาทั่วไป ที่จะสามารถก่อเหตุลักษณะดังกล่าวได้ ดังนั้น ส่วนตัวเชื่อว่าเหตุการณ์ครั้งนี้อาจจะเป็นอีกครั้งที่ครอบครัวถูกกลั่นแกล้ง เหมือนที่เคยถูกกระทำมาโดยตลอด

พร้อมยังปฏิเสธถึงกรณีที่ครอบครัวของ นายชูวงษ์ กล่าวหาว่า พันตำรวจโท บรรยิน จ้างคนไปข่มขู่ ยืนยันว่า บิดาของตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

สำหรับ พันตำรวจโท บรรยิน กับพวก ถูกแจ้งข้อหาข่มขืนใจเจ้าพนักงาน, ทำให้เสื่อมเสียเสรีภาพแก่ร่างกายจิตใจ เรียกค่าไถ่ และอั้งยี่ซ่องโจร และถูกคุมขังไว้ที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อเตรียมควบคุมตัวไปขออำนาจศาลอาญาฝากขังต่อไป โดยพนักงานสอบสวนเตรียมแนบท้ายคำร้องขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์ และเกรงว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน