สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ขนมตดหมา ของดีบุรีรัมย์

อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาคุณผู้ชมไปตามหา ขนมตดหมา และแกงไก่กล้วยชิด ของดีของอร่อย บ้านสนวนนอก อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์ อร่อยขนาดไหน ติดตามชม

คุณผู้ชมเคยกินขนมตดหมาไหม บางคนอาจจะเคยได้ยิน แต่ไม่เคยกิน บางคนเพิ่งจะเคยได้ยิน วันนี้ อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาไปหาต้นตดหมูตดหมา มาทำขนมตดหมา ไปที่บ้านสนวนนอก จังหวัดบุรีรัมย์ กันเลย

เราอยู่ที่บ้านสนวนนอก อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์ หมู่บ้านซึ่งมีชื่อเสียงในการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม และทอผ้าไหมชื่อดังของจังหวัด ชาวบ้านกำลังพาผมไปหาต้นตดหมูตดหมา เพื่อนำมาทำขนมตดหมา ขนมโบร่ำโบราณของคนที่นี่ ทำสืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

เกิดมายังไม่เคยเห็นต้นตดหมูตดหมา ชาวบ้านบอกว่า ต้นตดหมูตดหมา หรือกระพังโหม เป็นไม้เลื้อย ขึ้นได้ทั่วไป มีสรรพคุณทางยา

นั่งรถมาไม่นาน ถึงแล้ว ต้นตดหมูตดหมา ไม่ใช่ไม้ยืนต้นที่คุณผู้ชมเห็นนี้ แต่เป็นไม้เลื้อยที่เกาะอยู่ที่ต้นไม้ใหญ่ ถ้าจะให้แน่ใจว่าเป็นต้นตดหมูตดหมาจริงหรือไม่ ลองให้ทีมงานดม เพราะกลิ่นของมันสดชื่นเหมือนใบมิ้นท์

โดนหลอกซะแล้ว ต้นตดหมูตดหมา หากขยี้ใบจะมีกลิ่นคล้ายตดหมา ดมกันไปเต็มที่ กลิ่นขนาดนี้ แล้วจะนำมาทำอาหารได้หรือ คำตอบ คือ ไม่ได้ใช้ใบ แต่ใช้ราก หรือเหง้าของต้นตดหมูตดหมา

ต้องลงทุนลงแรงขุดไปหาเหง้ากันก่อน

ขุดไปไม่ลึก เห็นรากเหง้าต้นตดหมูตดหมาแล้ว

ราก หรือเหง้า ไม่มีกลิ่นเหม็น กลับกันกลับมีกลิ่นหอมเหมือนสมุนไพร นี่แหละที่ชาวบ้านนำไปทำขนม แล้วนำไปทำยังไง ตามชาวบ้านบ้านสนวนนอกไปดูกันต่อ

นั่งรถกลับระหว่างทาง ชาวบ้านบอกว่า ขอแวะตัดกล้วยชิด คล้ายกล้วยหอม แต่ลูกเล็กกว่า นำลูกไปทำแกงไก่กล้วยชิดให้กินต่อ

คราวนี้มาดูว่า ขนมตดหมาทำยังไง นำทั้งรากมาทำไม่ได้นะ ต้องนำไปล้าง ทำความสะอาด จากนั้นหั่นให้เป็นชิ้น แล้วนำไปตากแดด 2-3 วัน จนกลายเป็นแบบนี้    

ตั้งน้ำให้เดือด ใส่รากตดหมาลงไป แถมด้วยใบเตยเพิ่มความหอม ตอนนี้กลิ่นหอมเต็มที่ ระหว่างที่รอต้มให้ได้ที่ เราไปขูดมะพร้าวเตรียมเครื่องกันก่อน 

ใส่เข้ากับน้ำตาลทราย น้ำตาลอ้อย แป้งข้าวเหนียว กล้วยน้ำว้าสุก ขยำให้เข้ากัน ใส่น้ำต้นตดหมูตดหมาลงไป ทำให้กลิ่นหอมมากทีเดียว

ห่อใบตอง นำไปย่าง ระหว่างรอขนมตดหมาสุก มาทำแกงกล้วยชิดกันต่อ นำกล้วยชิดมาปอกเปลือก ล้าง หั่น ให้พอดีคำ นำไปใส่ในหม้อ ซึ่งต้มไก่ใส่เครื่องแกงไว้แล้ว ต้มให้สุก ตอนนี้เราก็ได้แกงไก่กล้วยชิด และขนมตดหมา ของดีของอร่อย บ้านสนวนนอก จังหวัดบุรีรัมย์ กันแล้ว

สำหรับต้นตดหมูตดหมาเป็นสมุนไพร มีสรรพคุณทางยา เป็นยาระบายอ่อน ๆ ขับลม ถอนพิษเหล้า แก้ตัวร้อน แก้อักเสบ และสรรพคุณมากมาย ถือเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้าน ที่นำต้นตดหมูตดหมามาทำอาหาร ว่ากันว่า หากนำขนมตดหมาไปขายที่ไหน ลูกค้ารอต่อแถวซื้อกันเต็มที่

ขอบคุณชาวบ้านบ้านสนวนนอก อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์