สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เกาะติดปฏิบัติการ ฮ.กู้ภัยดับไฟป่า

สถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นในจังหวัดนครนายก นับได้ว่ารุนแรงถึงขั้นประกาศพื้นที่ 2 หมู่บ้าน เป็นเขตประสบภัยพิบัติสาธารณภัยไฟป่า เจ้าหน้าที่ใช้เฮลิคอปเตอร์บินปฏิบัติการดับเพลิง ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ เฮลิคอปเตอร์ เคเอ 32 ใช้ช่วยภารกิจดับไฟครั้งนี้ กระทั่งสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ลงสนามข่าวนี้พร้อมกัน

ไฟป่าที่ลุกลามจากพื้นที่สระบุรี เข้าสู่อำเภอเมืองนครนายก รุกคืบเข้าใกล้สถานที่ราชการสำคัญ และบ้านเรือนของชาวบ้าน เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 22 กุมภาพันธ์ และทวีความรุนแรงขึ้น กระทั่งภารกิจดับไฟป่ายืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 2

นี่คือ เคเอ 32 เฮลิคอปเตอร์กู้ภัยลำแรกของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ซึ่งเป็น 1 ใน 2 ลำ ที่ร่วมภารกิจดับไฟป่าที่เกิดขึ้น พร้อมกับเฮลิคอปเตอร์กองทัพบก

นักบิน ช่างเครื่อง และผู้เชี่ยวชาญการดับไฟป่า ทั้งหมด 6 คน  เริ่มปฏิบัติการดับเพลิงทางอากาศ ด้วยเฮลิคอปเตอร์ เคเอ 32 ภารกิจสำคัญ คือ การควบคุมไฟป่าที่ลุกไหม้ประชิดโรงเรียนเตรียมทหาร ซึ่งเป็นจุดที่เสี่ยงไฟป่าลุกลาม

เฮลิคอปเตอร์บินสูบน้ำจากบึงด้านหน้าโรงเรียนเตรียมทหาร โดยถังน้ำขนาด 3,000 ลิตร ที่ติดตั้งไว้ใต้ท้องเฮลิคอปเตอร์ มีหัวสูบอยู่ด้านข้าง ต่อท่อยาวประมาณ 3 เมตร ใช้เวลาสูบน้ำไม่ถึง 5 นาที ก็เต็มถัง ก่อนจะบินโปรยลงสู่จุดที่เกิดไฟป่า

ใน 1 ชั่วโมง เฮลิคอปเตอร์กู้ภัยลำนี้ สามารถปฏิบัติการดับไฟป่าได้มากถึง 10 รอบ ปล่อยน้ำดับเพลิงได้มากถึง 30,000 ลิตร กระทั่งสถานการณ์ไฟป่าในเมืองนครนายกเริ่มคลี่คลาย

เฮลิคอปเตอร์กู้ภัยลำนี้ ไม่ได้มีไว้สำหรับภารกิจดับไฟป่าเท่านั้น เพราะยิ่งเป็นเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือน หรือไม่ก็ตึกสูง ในพื้นที่ชุมชนหนาแน่น สามารถปรับเปลี่ยนจากบรรทุกน้ำ เป็นบรรทุกสารเคมี มีหัวฉีดจากทั้ง 2 ด้าน ของเฮลิคอปเตอร์ โดยเฉพาะหัวฉีดจะมีแรงดันสูง สามารถฉีดสารเคมีทะลุกระจกให้แตก เพื่อดับต้นเพลิงในอาคาร

ไม่เพียงเท่านั้น เฮลิคอปเตอร์ลำนี้ยังสามารถดัดแปลงเป็นเฮลิคอปเตอร์กู้ชีพ เพื่อปฏิบัติการฉุกเฉินทางการแพทย์ พร้อมภารกิจอพยพผู้ประสบภัยจากพื้นที่เสี่ยง บรรทุกได้รอบละไม่เกิน 8 คน

เฮลิคอปเตอร์ เคเอ 32 ถูกนำมาใช้ดับไฟป่าเป็นภารกิจแรกที่จังหวัดลำปาง, เชียงใหม่, เชียงราย และแม่ฮ่องสอน ตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่ขณะนี้สถานการณ์ไฟป่าเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ จึงทำให้ทีมบรรเทาสาธารณภัยต้องเฝ้าประเมินสถานการณ์ หากรุนแรงถึงขั้นมีผลกระทบกับชีวิต พวกเขาจะเร่งดำเนินการช่วยเหลือทันที