เช้านี้ที่หมอชิต

ชมนกน้ำ สัมผัสบัวแดง แลวิถีกระจูด ให้ความสุขพุ่งกระฉูด ที่ จ.พัทลุง

เช้านี้ที่หมอชิต - พูดถึงไฮไลต์ที่เที่ยวชื่อดังในพัทลุง ก็ต้องมีอุทยานนกน้ำทะเลน้อย หรือที่เรียกกันว่า ทะเลน้อย เป็นหนึ่งในนั้น ที่นี่ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวอย่างการล่องเรือชมทะเลบัวแดง และนกน้ำนานาชนิด วันนี้คุณจุฑามาศ มังกรชัย จะพาไปชมความสวยงามของธรรมชาติ และไปพักผ่อนกันที่โฮมสเตย์กระจูดวรรณี ที่พักเพื่อการเรียนรู้แห่งใหม่ ที่นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้วิถีกระจูดแบบครบวงจร ตามไปเที่ยวกันเลย

เช้านี้พาคุณผู้ชมล่องเรือรับแสงตะวัน ตามหาสีสันความงามที่อยู่คู่ทะเลน้อยมาอย่างยาวนาน จะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกเสียจากบัวแดง ที่กำลังบานสะพรั่งรับอรุณนั่นเอง

บัวสาย หรือที่หลายคนนิยมเรียกกันว่า บัวแดง เป็นพันธุ์บัวที่มีมากที่สุดในทะเลสาบแห่งนี้ จะพร้อมใจกันเบ่งบานเต็มท้องน้ำเฉพาะช่วงเช้าเท่านั้น และด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ทำให้ปีนี้ออกดอกช้ากว่าทุกปี แต่การันตีว่าถ้ามาแล้วไม่ผิดหวัง

อีกไฮไลต์ก็คือ การชมนกน้ำมากกว่า 287 ชนิด ทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพตามฤดูกาล เช่น นกกระยาง นกนางนวล นกเป็ดน้ำ นกอีโก้ง และนกพริก ซึ่งจะชุกชุมมากที่สุดตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเมษายน

บนผืนน้ำทะเลน้อยยังมีทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญอย่าง กระจูด มาเรียนรู้วิธีเก็บจากชาวบ้านกันต่อเลย

กว่าจะฉุดกระชากได้มาแต่ละต้น ไม่ง่ายเลย ต้องชื่นชมวิถีและภูมิปัญญาของชาวพัทลุงจริง ๆ ที่นำวัชพืชมาสร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างน่าอัศจรรรย์ โดยเฉพาะที่หัตถกรรมกระจูดวรรณี เปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ให้นักท่องเที่ยวที่สนใจมาทดลองทำทุกกระบวนการ

นอกจากกระเป๋ารูปแบบธรรมดาแล้ว ทางกลุ่มยังออกแบบให้มีสีสัน และปักลวดลายเพิ่ม ต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า ราคาไม่แพง เริ่มตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงพันกว่าบาท

ที่นี่ยังมีโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวได้มาพักผ่อน นอนกอดกระจูด ในห้องพักที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์และของใช้ที่ทำจากกระจูด ซึมซับบรรยากาศบ้านทุ่ง แบบไม่ต้องปรุงแต่งเลย

เตรียมหาวันว่าง ออกเดินทางสร้างแรงบันดาลใจ ผ่านธรรมชาติที่งดงาม และเสน่ห์ภูมิปัญญาแดนใต้ กันได้ที่อุทยานนกน้ำทะเลน้อย และอย่าลืมมาชมกระจูด ให้ความสุขพุ่งกระฉูด

ที่โฮมสเตย์กระจูดวรรณีเพิ่งเปิดได้ปีกว่า ๆ เท่านั้น เป็นที่พักเพื่อการเรียนรู้แห่งใหม่ ที่ให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อน นอนกอดกระจูด ที่สำคัญได้เรียนรู้งานหัตถกรรมกระจูดจากชาวบ้านอย่างใกล้ชิด รับรองได้กระเป๋า ของฝากติดไม้ติดมือแน่นอน มาที่นี่แล้วก็ยังไปเที่ยวทะเลน้อยได้อีก ล่องเรือชมนกหลากหลายสายพันธุ์ ถ่ายรูปกับทะเลบัวแดงสีสันสวยงาม ช่วงนี้บัวแดงเพิ่งเริ่มออก อาจจะต้องนั่งเรือออกจากฝั่งไปไกลหน่อย สัก 5-10 นาที ซึ่งคาดว่าจะบานสะพรั่งเต็มพื้นที่ในเดือนมีนาคมนี้ และมีให้ชมไปจนถึงราวเดือนพฤษภาคม