รอบรั้วรอบโลก

อิตาลีพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาทะลุ 130 คน

กระทรวงสาธารณสุขของอิตาลี รายงานว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา เพิ่มอีก 30 คน ทำให้ล่าสุด ยอดรวมผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ที่ประเทศอิตาลี เพิ่มขึ้นเป็น 130 คน โดยมีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 คน

ด้านทางการแคว้นลอมบาร์ดี และเวเนโต ซึ่งมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา รวมกันถึง 115 คน ได้ประกาศปิดการเรียนการสอนตามโรงเรียนและมหาวิทยาลัยอย่างน้อย 1 สัปดาห์ รวมทั้งปิดสถานที่สาธารณะหลายแห่ง ขณะที่นายกเทศมนตรีนครเวนิซ ประกาศยกเลิกการจัดงานเทศกาลคาร์นิวัลในช่วง 2 วันสุดท้าย

สำหรับยอดล่าสุดของผู้เสียชีวิตจากโรคไวรัสโควิด-19 อยู่ที่ 2,465 คน , มีผู้ติดเชื้อ 78,857 คน และได้รับการรักษาหายป่วยแล้วทั้งสิ้น 23,094 คน

ขณะที่ทางการอิหร่านสั่งปิดพื้นที่บางแห่งในกรุงเตหะราน รวมทั้งสั่งปิดการเรียนการสอนที่มหาวิทยาลัยเตหะรานเป็นการชั่วคราว และได้สั่งปิดการเรียนการสอนตามโรงเรียนต่าง ๆ ในพื้นที่ 10 จังหวัดทั่วประเทศอย่างน้อย 2 วัน หลังจากที่ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ในประเทศอิหร่าน เพิ่มขึ้นเป็น 8 คนแล้ว

นอกจากนี้ ทางการอิหร่านได้เลื่อนแมตช์การแข่งขันฟุตบอลหลายแมตช์ และปิดโรงภาพยนตร์หลายแห่งด้วย รวมทั้งเร่งทำความสะอาดพื้นที่ใจกลางกรุงเตหะหราน ซึ่งมีประชากรอาศัยหนาแน่นถึง 3 ล้านคน ขณะที่ชาวอิหร่านจำนวนมากต่างเร่งหาซื้อหน้ากากอนามัย, ถุงมือและเจลล้างมือ หลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา ในประเทศ เริ่มรุนแรงขึ้น

ส่วนที่ประเทศอังกฤษ  ทางการตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา เพิ่มอีก 4 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้โดยสารบนเรือสำราญ ไดมอนด์ พรินเซสส์ ที่จอดเทียบท่าประเทศญี่ปุ่น ก่อนถูกอพยพกลับบ้านเกิด ทำให้ล่าสุด อังกฤษ มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา แล้วทั้งสิ้น 13 คน