ห้องข่าวภาคเที่ยง

เตือน วันนี้ฝุ่นละออง PM2.5 เกินมาตรฐาน 55 พื้นที่

กรมควบคุมมลพิษ ตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตรวจวัดค่าได้ 49 - 71 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากช่วงเช้าในหลายพื้นที่ โดยพบพื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นละอองอยู่ในระดับ "เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ" หรือพื้นที่สีส้ม 55 พื้นที่ เช่น เขตหลักสี่ เขตคลองเตย เขตคลองสามวา ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ ตำบลอ้อมน้อย อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง สวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นละออง

สาเหตุมาจากสภาพการจราจรหนาแน่นต่อเนื่องทำให้ฝุ่นสะสมตัว ประกอบกับลมอ่อนในหลายพื้นที่จึงทำให้วันนี้ฝุ่นละออง PM2.5 ไม่กระจายตัว ประชาชนติดตามสถานการณ์ได้ทางเว็บไซต์ Air4Thai.com

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลมตะวันออกที่พัดปกคลุมภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีกำลังปานกลางถึงแรง ทำให้การสะสมของฝุ่นละออง หมอกควันลดลง ส่วนภาคเหนือ อากาศยกตัวได้ไม่ดีในตอนเช้าและลมอ่อนทำให้ตอนเช้ามีการสะสมฝุ่นละออง หมอกควัน ค่อนข้างมาก

สภาพอากาศในแต่ละภาคแม้มวลอากาศเย็นที่ปกคลุมพื้นที่ตอนบนของไทยจะมีกำลังอ่อนลงแต่ยังทำให้ทั่วตอนบนของไทยมีอากาศหนาวเย็น โดยเฉพาะในช่วงเช้า ภาคเหนือและภาคอีสาน จะมีอุณหภูมิต่ำสุด 16-21 องศาเซลเซียส ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด ต่ำสุด 6-14 องศาฯ ส่วนยอดภูอากาศหนาว ต่ำสุด 8-15 องศาฯ ขณะที่ภาคกลางและภาคตะวันออก จะมีอากาศเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 20-24 องศาฯ

ส่วนภาคใต้ ยังมีฝน 10-20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ อ่าวไทยตอนล่าง ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราช ลงไป มีคลื่นสูง 2-4 เมตร ต้องระวังคลื่นซัดเข้าหาฝั่งและเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งไปก่อนในวันนี้