ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : ชาวบ้านวังหมีผวาช้างป่าเขาใหญ่บุก

ทันทีที่ฟ้าเริ่มมืดสนิท ฝูงกระทิงชุดแรกก็โผล่ออกจากแนวป่าเขาใหญ่ เข้ามาในพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านในตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ถัดมาไม่ไกลนัก ฝูงที่สองก็ตกใจแสงไฟ พากันหนีจากพื้นที่การเกษตรเข้าสู่ดงป่า ทิ้งไว้เพียงร่องรอยความเสียหายให้เห็นในช่วงสาย แม้แต่ยอดต้นยางที่เพิ่งแตกใบใหม่ ยังถูกหักโค่นลงมา และยิ่งค่ำ ทีมอาสาสมัครพิทักษ์ป่า ก็เริ่มได้กลิ่นช้างป่าและปรากฏมูลตามแนวป่าเป็นระยะ เพียงอึดใจเดียว ช้างสามตัวก็โผล่ให้เห็นในป่าอ้อย ก่อนที่จะค่อยๆ เคลื่อนหายเข้าไปในแนวป่า

ลุงจ้อง อาสาพิทักษ์ป่าบอกว่าปลายเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ เป็นช่วงที่น่าห่วงที่สุดเพราะช้างจะตกมัน พร้อมจะอาละวาด เมื่อถูกขับไล่

ยิ่งช่วงหน้าแล้ง สัตว์ป่าจะพากันลงจากเขาใหญ่เข้ามาในหมู่บ้านเลือกกินอาหารที่ชอบ แต่พอหมดฤดูกาลทั้งอ้อยและข้าวโพด ทั้งช้างและกระทิงก็จะมุ่งหน้าเข้ามากินกล้วยและขนุน ที่ปลูกไว้ริมรั้วบ้าน ชาวบ้านจึงต้องตัดใจโค่นทิ้ง ก่อนที่ภัยจะถึงตัว

ชาวบ้านบอกว่าตั้งแต่ช่วงแล้ง ทั้งช้างและกระทิงพากันลงมาหากินในหมู่บ้าน และเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างชัดเจน จากที่เคยโผล่มาช่วงตะวันตกดิน เดี๋ยวนี้เริ่มโพล้เพล้ก็เห็นตัว แถมไล่ก็ไม่หนี หนำซ้ำยังร้องเสียงดังขู่กลับ

ชาววังหมีเริ่มถอดใจ เมื่อทุกกับดักที่วางไว้ไล่สัตว์ป่าไม่ได้ เงินทุน และเรี่ยวแรงที่ลงไว้ ก็สูญเปล่า วอนรัฐหาหนทางหนุนแก้ เพื่อให้คน สัตว์ และป่า อยู่ร่วมกันได้