เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เลขาฯ ศาลยุติธรรมเผยนาทีคนร้ายบุกอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา - ถูกข่มขู่ตั้งแต่รับแต่งตั้งพิจารณาคดี

นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เปิดเผยถึงคดีอุ้มฆ่า นายวีรชัย ศกุนตะประเสริฐ พี่ชาย ของนางสาวพนิดา ศกุนตะประเสริฐ ผู้พิพากษาอาวุโส ศาลอาญากรุงเทพใต้ ซึ่งเป็นเจ้าของสำนวนคดีโอนหุ้น นายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างหมื่นล้าน ระบุว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่เย็นวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ขณะที่พี่ชายเดินทางมารับผู้พิพากษาที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ มีคนร้าย 3-4 คน ขับรถมาจอดบริเวณหน้าศาลอาญา ก่อนจะจับตัวพี่ชายของผู้พิพากษาขึ้นรถไป พร้อมโทรศัพท์ข่มขู่ให้ผู้พิพากษาตัดสินคดีตามแนวทางที่ต้องการ เพื่อแลกกับความปลอดภัยของพี่ชาย ผู้พิพากษาจึงตรวจสอบกล้องวงจรปิด และนำเป็นหลักฐานเข้าแจ้งความ เพื่อให้ตำรวจเร่งติดตามช่วยเหลือพี่ชาย

หลังเกิดเหตุประมาณ 20 วัน ตำรวจวิเคราะห์จากพยานหลักฐานเชื่อว่า พี่ชายของผู้พิพากษาน่าจะเสียชีวิตแล้ว จึงขอศาลออกหมายจับ พันตำรวจโทบรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และ อดีต สส.นครสวรรค์ พร้อมทีมอุ้มฆ่าพี่ชายของผู้พิพากษา รวมทั้งหมด 6 คน และสามารถจับผู้ต้องหาได้แล้ว โดยผู้ต้องหาส่วนหนึ่งให้การว่าพี่ชายของผู้พิพากษาเสียชีวิตแล้ว

เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมยอมรับว่า ที่ผ่านมาผู้พิพากษาถูกจำเลยในคดีโอนหุ้นนายชูวงษ์ มูลค่า 300 ล้านบาท คุกคามมาโดยตลอด ตั้งแต่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้พิจารณาคดี ซึ่งตัวผู้พิพากษาเชื่อว่าถูกกลุ่มคนร้ายเฝ้าติดตามมานานแล้ว กระทั่งสบโอกาสลงมือก่อเหตุกับพี่ชาย ที่เดินทางมารับ-ส่งเป็นประจำ

หลังเกิดเหตุมีการจัดกำลังดูแลรับ-ส่งผู้พิพากษา เวลาเดินทางมาทำงานและกลับบ้านตลอด เนื่องจากผู้พิพากษายังอยู่ในอาการหวาดกลัว และตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เหตุการณ์นี้ถือเป็นเรื่องร้ายแรงที่ไม่เคยเกิดขึ้นในศาลยุติธรรมมาก่อน ในการจับตัวประกันไปข่มขู่เพื่อต่อรองผลการตัดสินคดี หลังจากนี้จะหารือถึงมาตรการเข้มงวดดูแลผู้พิพากษาทั่วประเทศ

ขณะที่การพิจารณาคดีโอนหุ้นมูลค่า 300 ล้านบาทของนายชูวงษ์ ที่พันตำรวจโทบรรยิน ตกเป็นจำเลย ศาลอาญากรุงเทพใต้ได้นัดอ่านคำพิพากษาวันที่ 20 มีนาคมนี้ ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะเลื่อนการพิจารณาหรือเปลี่ยนตัวผู้พิพากษาหรือไม่ ขึ้นอยู่กับศาลอาญากรุงเทพใต้ที่จะพิจารณาและวางแนวทาง