ข่าวภาคค่ำ

รัฐบาลจ่อฟ้อง 'ช่อ พรรณิการ์' ปม 1MDB เตือนอภิปรายนอกสภาไม่มีเอกสิทธิคุ้มครอง

รัฐบาลขู่ฟ้อง หลังอดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่เปิดประเด็นทางการไทยไม่ดำเนินการกับบุคคลที่พัวพันการทุจริตกองทุน 1MDB ที่กบดานในไทย ขณะที่ยังมีการเปิดข้อมูลต่อเป็นวันที่ 2

โดยข้อมูลที่ นางสาวพรรณิการ์ วานิช ออกมาเปิดเผยเพิ่มเติมคือ หมายแดงตำรวจสากลจาก 2 แหล่ง คือมาเลเซียออกหมายจับ นายโจ โล วันที่ 11 มิถุนายน 2561 และสิงคโปร์ ลงวันที่ 7 ตุลาคม 2559 พร้อมนำบันทึกการเดินทางเข้าออกประเทศไทยของนายโจ โล มาแสดง หลังมีการออกหมายโดยประเทศสิงคโปร์รวม 5 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2560-2561 เพื่อตอบโต้ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ออกมาระบุว่า นายโจ โล เข้าประเทศไทยก่อนที่ตำรวจสากลจะออกหมายจับ

มีคำโต้แย้งนางสาวพรรณิการ์ จาก นายศุภณัฐ อภิญญาณ นักวิจัยภายใต้สถาบัน MAST Center มหาวิทยาลัยอาร์คันซอ ว่าไม่สามารถนำหมายของสิงคโปร์มาอ้างได้ เนื่องจากไทยไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับสิงคโปร์

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีตำหนิการนำเสนอข้อมูลของนางสาวพรรณิการ์ว่า เป็นการจับแพะชนแกะ ขอให้ระมัดระวัง เพราะเป็นเรื่องระหว่างประเทศ พร้อมเตือนการพูดนอกสภาไม่มีเอกสิทธิคุ้มครอง

ส่วนประเด็นที่มีการกล่าวหาว่าทางการไทยยัดข้อหา นายจัสโต ซาเวียร์ ผู้เปิดโปงคดีทุจริต 1MDB ทั้งที่เป็นผู้บริสุทธิ์จนต้องติดคุก 3 ปีนั้น ก็มีคำชี้แจงจากอธิบดีกรมราชทัณฑ์แล้วว่าเป็นคนละคดี ไม่เกี่ยวกับ 1MDB โดยนายจัสโต ถูกจำคุกคดีรีดเอาทรัพย์จำนวน 80.6 ล้านบาท จากบริษัทนายจ้าง หลังถูกเลิกจ้าง