สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : แรดตัวแม่ แหนมปลาแรดอุทัยธานี

นอกจากปลาแรด จะนำมาทอด ย่าง หรือต้มยำแล้ว คุณผู้ชมคิดว่า ปลาแรดนำมาทำอะไรได้อีก ลองตาม อนุวัตจัดให้ ไปดูที่จังหวัดอุทัยธานี

แรดตัวแม่ มาแล้ว ถ้าอยากกิน ปลาแรด ต้องไปแหล่งปลาแรดขึ้นชื่อ ที่ จังหวัดอุทัยธานี เพราะปลาแรดที่นี่ เขาว่าอร่อย เนื่องจากมี จีไอ หรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์เฉพาะ จึงทำให้รสชาติปลาแรด ลุ่มน้ำสะแกกรัง แตกต่างจากที่อื่น 

ว่าแต่ กลุ่มชาวบ้านโรงน้ำแข็ง หมู่ 5 ตำบลท่าซุง อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี เขาชวนผมลงเรือไปจับปลาแรด นำมาทำอะไร

ปลาแรดส่วนใหญ่ที่อุทัยธานี จะเลี้ยงในแม่น้ำสะแกกรัง ส่งขายตามพื้นที่ต่าง ๆ ปลาแรดขนาดพอดีจาน ประมาณ 8 ขีด - 1 กิโลกรัม เป็นปลาที่ตลาดกำลังต้องการมากที่สุด ขายได้ราคาดี ตามสโลแกน เกล็ดหนา เนื้อนุ่ม แน่นหวาน ไขมันน้อย

แต่ปลาแรดที่จะนำไปทำอาหารที่ผมกำลังจะทำ เขาถือว่าเป็นปลาแรดตกไซส์ หรือปลาแรดตัวเล็ก ขายไม่ได้ราคา นำมาทำเป็นการเพิ่มมูลค่าอีกทางหนึ่ง

ได้ปลาแรดแล้ว มาดูความแตกต่างระหว่าง ปลาจาน ที่ตลาดนิยม กับปลาที่นำมาทำอาหาร แตกต่างกันอย่างชัดเจน

ว่าแต่อาหารที่ชาวบ้านกำลังจะทำ คืออะไร ชาวบ้านบอกว่า เป็นแหนมปลาแรด คนอุทัยธานีติดปากกับคำว่า แรดตัวแม่ เป็นสินค้าของกลุ่มแปรรูปปลาแรด ตำบลท่าซุง กว่าจะได้ พวกเขาก็ล้มลุกคลุกคลานมาพอสมควร

วิธีการทำ ต้องให้กลุ่มวัยรุ่นเขาทำกัน แม่เขาเรียกอย่างนี้ ว่าพวกเขา คือ กลุ่มวัยรุ่น นำปลาแรดมาแล่

ขูดเอาแต่เนื้อ เทคนิคสำคัญ ถ้าจะให้ขูดเนื้อปลาแรดได้ง่าย ควรนำไปแช่เย็น 1-2 วันก่อน จะขูดได้ง่ายมากขึ้น จากนั้นนำเนื้อปลาแรดไปนวด

แรงดีเหลือเกิน นวดได้ที่แล้ว ผสมเครื่อง ใส่กระเทียม ข้าวสวย แป้งข้าวโพด พริกไทย เคล้าให้เข้ากัน

จากนั้น นำไปใส่ถุง ชั่งให้ได้ขนาดเท่ากัน ที่ขาดไม่ได้ คือ การใส่พริกลูกโดดเข้าไป เพิ่มความเผ็ดให้กับแหนมปลาแรด

เก็บใส่ตู้เย็น ถ้าจะขายค่อยนำมาห่อใบตอง เพิ่มความสวยงาม ขั้นตอนต่อไปสำคัญสำหรับพวกผม นั่นคือ การชิม นำแหนมปลาแรดมาทอดให้เหลือง หั่นพอดีค่ำ

รสชาติใช้ได้ สมคำว่า แรดตัวแม่ จริง ๆ นี่เป็นผลงานของชุมชนกลุ่มแปรรูปปลาแรดตำบลท่าซุง ที่พยายามนำสินค้ามาเพิ่มมูลค่า