สนามข่าว 7 สี

อิหร่าน ปฏิเสธมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้ว 50 คน ยันมีเพียง 12 คนเท่านั้น

รัฐบาลอิหร่าน ออกมาปฏิเสธข่าวลือว่า มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในประเทศแล้ว 50 คน พร้อมยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตเพียง 12 คน เท่านั้น

รัฐบาลอิหร่าน ออกแถลงการณ์ปฏิเสธข่าวลือ กรณีสำนักข่าว "ไอแอลเอ็นเอ" ซึ่งเป็นสำนักข่าวกึ่งทางการของอิหร่าน รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ที่เมืองกอม แล้ว 50 คน โดยยืนยันว่าในขณะนี้ผู้เสียชีวิตในประเทศอิหร่านมีเพียง 12 คน เท่านั้น ขณะที่ รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุข กล่าวว่า ขอปฏิเสธข้อมูลดังกล่าว และให้คำมั่นจะลาออกจากตำแหน่งหากพิสูจน์ได้ว่าตัวเลขผู้เสียชีวิต 50 คน มีการเสียชีวิตจริงถึงครึ่งหนึ่ง

ขณะที่ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จะแถลงตัวเลขจำนวนผู้เสียชีวิตทั่วประเทศตามความเป็นจริง และให้คำมั่นจะรายงานสถานการณ์อย่างโปร่งใส

ทั้งนี้ อิหร่านมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด 47 คน ได้รับการรักษาจนหายแล้ว 3 คน และมีผู้เสียชีวิต 12 คน

ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุขคูเวต และบาห์เรน ออกแถลงการณ์ยืนยัน พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นคนแรกของประเทศ โดยที่ คูเวต พบผู้ติดเชื้อ 3 คน ขณะที่ บาห์เรน พบผู้ติดเชื้อ 1 คน เป็นพลเมืองที่เดินทางมาจากอิหร่าน ทั้งนี้ เนื่องจากยังไม่มีความชัดเจนในการดำเนินการเพื่อบังคับใช้คำสั่งดังกล่าว สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอแนะนำให้คนไทยหลีกเลี่ยงการเดินทางมายังประเทศบาห์เรน หากไม่มีความจำเป็น

เช่นเดียวกับ กระทรวงสาธารณสุขอัฟกานิสถาน แถลงว่า พบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ 3 คน หนึ่งในนั้นได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อในจังหวัดเฮรัต ซึ่งมีพรมแดนติดกับอิหร่าน โดย รัฐมนตรีสาธารณสุข ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดนี้แล้ว

ด้าน กระทรวงสาธารณสุขอิรัก ออกแถลงการณ์ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นคนแรกของประเทศเช่นกัน โดยเป็นนักศึกษาชาวอิหร่านอายุ 22 ปี ที่เข้ามาเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาในเมืองนาจาฟ และเดินทางมายังอิรัก ก่อนที่ทางการจะสั่งปิดพรมแดนและห้ามคนที่ไม่ใช่ชาวอิรักเดินทางข้ามพรมแดนมาจากประเทศอิหร่าน

ขณะที่ องค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวแสดงความกังวลว่า การระบาดของโควิด-19 กำลังขยับเข้าใกล้สู่ระดับการระบาดใหญ่ (Pandemic) หลังมีจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่นอกประเทศจีน เช่น เกาหลีใต้, อิตาลี และอิหร่าน เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง

โดยการระบาดใหญ่ (Pandemic) คือ เมื่อโรคสามารถแพร่กระจายจากคนไปสู่คนได้อย่างง่ายดาย และแพร่ไปในหลายส่วนของโลก ขณะที่อัตราการเสียชีวิตต่อผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 1-2 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนว่ายังไม่สามารถยืนยันอัตราการเสียชีวิตที่แท้จริงได้

ขณะที่ ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 2,629 คน มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด 79,774 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยนอกจีนแผ่นดินใหญ่ทั้งหมด 2,392 คน และได้รับการรักษาจนหายป่วยแล้ว 25,302 คน