รอบรั้วเอเชีย

แต่งตั้ง มหาเธร์ นั่งเก้าอี้รักษาการนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

นาย "มหาเธร์" นั่งเก้าอี้รักษาการนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย หลังประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวานนี้ สร้างความปั่นป่วนให้กับวงการการเมืองของมาเลเซีย กษัตริย์มาเลเซียตอบรับหนังสือลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของนาย "มหาเธร์ โมฮัมหมัด" แล้ว และทรงมีพระราชประสงค์แต่งตั้งให้นาย "มหาเธร์" ดำรงตำแหน่งรักษาการนายกรัฐมนตรี และปฏิบัติหน้าที่ต่อไป จนกว่าจะมีการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ขณะที่ พรรคเบอร์ซาตู ปฏิเสธคำขอลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคของนาย "มหาเธร์" และปฏิเสธข่าวที่ระบุว่า มีสมาชิกพรรคหลายคนลาออกจากพรรคด้วย

ขณะที่ นักวิชาการด้านกฎหมายของมาเลเซียเปิดเผยว่า การทำหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรีของนาย "มหาเธร์" จะทำให้เขากลับมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกครั้งได้ง่ายขึ้น ทั้งด้วยวิธีการแต่งตั้งจากกษัตริย์มาเลเซีย หรือการลงมติไว้วางใจจากรัฐสภา ที่จะมีการประชุมสภาอีกครั้งในวันที่ 9 มีนาคมนี้

ทั้งนี้ เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ นาย "มหาเธร์" ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ท่ามกลางกระแสข่าวว่าเขามีแผนการที่จะจัดตั้งรัฐบาลใหม่ เพื่อขวางทางนาย "อันวาร์ อิบราฮิม" ที่เคยถูกวางตัวเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คนต่อไป