7 สีช่วยชาวบ้าน

เตรียมฟ้องแพ่งนายทุน รุกที่ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ จ.กาญจนบุรี เกือบ 200 ไร่

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เก็บตัวอย่างดินส่งผู้เชี่ยวชาญประเมินความเสียหาย เตรียมฟ้องแพ่งนายทุน พร้อมพวก กรณีถือครองที่ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ เกือบ 200 ไร่

พันเอก พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. พร้อม นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบพื้นที่ถูกนายทุนเข้าถือครองจำนวน 6 แปลง บริเวณริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ หมู่ 4 ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี รวมเนื้อที่ประมาณ 197 ไร่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้บันทึกเรื่องราวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี เพื่อดำเนินการตามกฎหมายอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 มาตรา 19 (1) ฐานยึดถือ ครอบครอง ในที่ดินในอุทยานแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต ซึ่งมีโทษจำคุกตั้งแต่ 4 ปี - 20 ปี ปรับตั้งแต่ 400,000 - 2 ล้านบาท และคณะเจ้าหน้าที่อาศัยอำนาจตามมาตรา 35 (1) กฎหมายอุทยานแห่งชาติ 2562 ได้ติดป้ายประกาศห้ามบุคคลใดกระทำการใด ๆ ในที่ดินแปลงดังกล่าว จนกว่าคดีถึงที่สุด หากฝ่าฝืนประกาศต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ และค่าปรับรายวันอีกวันละ 10,000 บาท จนกว่าจะยุติการกระทำนั้น

ล่าสุด นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้มอบหมายให้นายสุภาพ งามทองเหลือง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯ นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างของดิน นำไปวัดการเจริญเติบโตของต้นไม้เปรียบเทียบกับป่าธรรมชาติบริเวณใกล้เคียง เพื่อส่งให้ผู้เชี่ยวชาญประเมินค่าเสียหายทางสิ่งแวดล้อมทั้ง 6 แปลง ก่อนดำเนินการฟ้องค่าเสียหายทางแพ่ง