เจาะประเด็นข่าวค่ำ

พบชิ้นส่วนกระดูกกว่า 20 ชิ้น และแหวน คาดเป็นของพี่ชายผู้พิพากษา

ความคืบหน้าการค้นหาศพ นายวีรชัย ศกุนตะประเสริฐ อายุ 67 ปี พี่ชายผู้พิพากษาอาวุโสศาลอาญากรุงเทพใต้ หลังผู้ต้องหาให้การว่าได้เผาร่างนายวีรชัย ในป่าเสื่อมโทรมพื้นที่ตำบลตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ ก่อนนำชิ้นส่วนกระดูกและทรัพย์สินมีค่าแยกทิ้ง 2 จุด ในแม่น้ำ เจ้าหน้าที่ค้นหาอยู่นานหลายวันแต่ก็ยังไม่พบร่องรอย

กระทั่งเมื่อคืนที่ผ่านมา (24 ก.พ. 63) 1 ในผู้ต้องหาให้การอีกว่าได้นำร่างพี่ชายผู้พิพากษาไปเผานั่งยางในพื้นที่ร้างในตำบลนิคมเขาบ่อแก้ว อำเภอพยุหะคีรี เมื่อตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้าไปตรวจสอบพบร่องรอยกองไฟ เศษยางรถยนต์ เศษซากกระดูกหัวกะโหลกและส่วนอื่นๆ ที่ไฟเผาไม่หมดกว่า 20 ชิ้น และแหวนทองคำ หัวเข็มขัดและหลักฐานอื่นๆ โดยทั้งหมดถูกเผาอยู่บนแผ่นสังกะสีที่นำมารองพื้น รวมหลักฐานที่พบตรงจุดนี้ 28 รายการ

ส่วนที่บริเวณแม่น้ำปิง หน้าวัดไทรใต้ จุดที่ผู้ต้องหาให้การว่านำทรัพย์สินมีค่าของผู้ตายมาทิ้ง โดยเมื่อวานนี้ทีมนักประดาน้ำพบโทรศัพท์มือถือเครื่องหนึ่ง ล่าสุดจากการตรวจสอบยืนยันแล้วว่าโทรศัพท์เครื่องดังกล่าวเป็นของนายวีรชัยจริง ทำให้วันนี้เจ้าหน้าที่มีความหวังมากขึ้นในการค้นหาทรัพย์สินที่เหลือ โดยได้นำเครื่องตรวจจับวัตถุโลหะมาช่วยในการค้นหา

ขณะที่บริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้กับสะพานตะเคียนเลื่อนในพื้นที่อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งเป็นจุดที่ทีมอุ้มฆ่าอ้างว่า ได้นำโครงกระดูกของนายวีรชัย บางส่วน ใส่ถุงปุ๋ย 3 ใบ โยนทิ้งลงแม่น้ำนั้น เจ้าหน้าที่นักประดาน้ำและทีมกู้ภัยยังคงลงพื้นที่ค้นหาหลักฐานเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งวันนี้ (25 ก.พ. 63) เจ้าหน้าที่ได้ย้ายจุดค้นหาห่างจากจุดเดิมไปประมาณ 200 เมตร

พันตำรวจเอกราม รสหอม ผู้กำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจน้ำ เปิดเผยว่าการค้นหาวันนี้จะใช้เจ้าหน้าที่ทั้งหมด 4 ทีมๆ ละ 2 คน ระดมกันค้นหาตามทางน้ำไหลไปจนถึงบริเวณใต้สะพานตะเคียนเลื่อน และวนย้อนกลับไปจุดเดิม

ขณะที่มีชาวบ้านมาให้ข้อมูลว่าเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา มาตกปลาและเบ็ดตกปลาเกี่ยวเข้ากับถุงกระสอบสีแดง แต่ไม่ได้แกะถุงออกดูว่าภายในถุงนั้นมีอะไรบรรจุอยู่ จึงเกรงว่าอาจจะเป็นถุงที่ทีมอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษามาโยนทิ้งไว้ ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบแล้วพบว่าถุงที่ชาวบ้านพบเป็นถุงบรรจุอาหารปลาทั่วไป ไม่เกี่ยวข้องกับคดี

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ผ่านมา มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ทีมนักประดาน้ำ ค้นพบเศษซากกระดูก จำนวน 7 ชิ้น อยู่บนพื้นใต้น้ำที่บริเวณใกล้กับตอม่อใต้สะพานตะเคียนเลื่อน ซึ่งอยู่ห่างจากจุดทิ้งไปประมาณ 300-400 เมตร และขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการนำซากกระดูกจำนวนดังกล่าวขึ้นมาบนฝั่ง เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่หน่วยพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบว่าเป็นกระดูกของมนุษย์หรือสัตว์

เบื้องต้นพบว่ากระดูก 6 ชิ้นแรก เป็นเศษกระดูกชิ้นเล็ก ส่วนชิ้นที่ 7 มีการแบ่งเป็น 2 ส่วน โดยมีส่วนหนึ่งคล้ายกระดูกซี่โครงและอีกท่อนคล้ายกับกระดูกท่อนแขน ซึ่งยังคงต้องรอผลการตรวจสอบให้แน่ชัดก่อน ส่วนการค้นหาทางเจ้าหน้าที่ยังคงมีการเร่งค้นหาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจุดที่มีการพบเศษกระดูกใต้สะพานได้มีการปูพรมค้นหาแบบละเอียดทุกตารางนิ้ว