รอบรั้วเอเชีย

ล่าสมาชิกลัทธิชินชอนจีนับแสน ตรวจโควิด-19

ทางการเกาหลีใต้เพิ่มมาตรการเข้มงวด เตรียมแผนตรวจร่างกายหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในสมาชิกลัทธิชินชอนจี มากกว่า 200,000 คน ทางการเกาหลีใต้เผยแผนเตรียมตรวจร่างกายของสมาชิกลัทธิชินชอนจี ทุกคน ซึ่งมีจำนวนราว 215,000 คน เพื่อตรวจสอบว่า ติดเชื้อไวรัสโคโรนาหรือไม่ หลังพบผู้ติดเชื้อในเกาหลีใต้ราว 60 เปอร์เซ็นต์ มีความเกี่ยวข้องกับลัทธิดังกล่าว โดยเชื่อว่า เกิดจากหญิงอายุ 61 ปี ในเมืองแทกู ที่เดินทางไปร่วมพิธีที่โบสถ์หลายครั้ง ก่อนล้มป่วย เป็นต้นตอการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าว ขณะที่ ผู้นำโบสถ์ลัทธิชินชอนจี ยินยอมที่จะส่งมอบรายชื่อของสมาชิกทั้งหมดให้กับทางการด้วย

ขณะที่ มีรายงานว่าประชาชนราว 1,000 คน ในเมืองแทกู เดินทางไปเข้าแถวท่ามกลางฝนตก เพื่อรอซื้อหน้ากากอนามัย เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสในเมืองนี้ แต่หน้ากากอนามัยมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนหลายร้อยคน

ขณะเดียวกัน ทางการสหรัฐฯ เผยหลังหารือกับรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ ว่าอาจระงับการร่วมซ้อมรบชั่วคราว เนื่องจากกังวล กรณีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังมีเจ้าหน้าที่ทหารเกาหลีใต้ติดเชื้อ 13 คน

ขณะที่ ทางการญี่ปุ่นรายงานว่า ผู้โดยสารจากเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส เสียชีวิตเป็นรายที่ 4 แล้ว ส่วนยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 851 คน ล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มเป็น 2,702 คน ติดเชื้อ 80,146 คน หายป่วยแล้ว 27,471 คน