รอบรั้วรอบโลก

รมช.สาธารณะสุขอิหร่าน กำลังป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19

นายอาลีเรซา วาฮับซาเดห์ ที่ปรึกษาด้านสื่อของรัฐมนตรีสาธารณสุขอิหร่าน ทวีตข้อความ ระบุว่า นายอิรัจ ฮารีร์ชี (Iraj Haririchi) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งอยู่แนวหน้าของการต่อสู้กับการโรคโควิด-19 กำลังป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 และขณะนี้อยู่ระหว่างถูกกักกันโรค โดยการประกาศดังกล่าวมีขึ้น 1 วัน หลังนายฮารีร์ชี มีอาการไอและเหงื่อออกระหว่างการแถลงข่าวทางโทรทัศน์

ขณะที่ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ของอิหร่าน ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนชาวอิหร่านอย่าตื่นตระหนก พร้อมยืนยันว่า การควบคุมโรคกำลังดำเนินการไปอย่างถูกต้อง

ทั้งนี้ อิหร่านมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทั้งหมด 95 คน เสียชีวิต 15 คน ได้รับการรักษาจนหายป่วยแล้ว 3 คน โดยถือเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด รองจากจีนแผ่นดินใหญ่

ด้านกระทรวงสาธารณสุขอิรักออกแถลงการณ์ในวันนี้ ระบุว่า อิรักขยายคำสั่งห้ามนักท่องเที่ยวที่เดินทางจากจีนและอิหร่านเข้าประเทศโดยไม่มีกำหนด รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่เดินทางจากประเทศไทย, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, อิตาลี และสิงคโปร์ โดยตามแถลงการณ์ของกระทรวงสาธารณสุขอิรักระบุว่า คำสั่งห้ามเข้าประเทศดังกล่าว มีผลบังคับใช้ต่อนักเดินทาง ที่เดินทางโดยตรงหรือโดยอ้อมมาจากประเทศดังกล่าว แต่มีข้อยกเว้นสำหรับชาวอิรัก นักการทูต และคณะเจ้าหน้าที่ของทางการ

นอกจากนี้ อิรักยังแนะประชาชนของตนไม่ให้เดินทางไปยังประเทศเหล่านั้นด้วย โดยก่อนหน้านี้อิรัก สั่งปิดโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในเมืองนาจาฟ เป็นเวลา 10 วัน หลังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาคนแรกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และยังออกประกาศเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าและออกจากเมืองนาจาฟด้วย

ขณะที่ประเทศอื่น ๆ ในตะวันออกกลาง พบการระบาดมากขึ้น รวมแล้วในภูมิภาคนี้มีผู้ติดเชื้อ 150 คน ทั้งนี้เกือบทุกประเทศรอบอิหร่าน ประกาศปิดชายแดน หรือจำกัดการเดินทางแล้ว ซึ่งมีหลายประเทศที่ยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายแรก โดยเฉพาะในแถบตะวันออกกลาง อย่าง คูเวต โอมาน บาห์เรน กับอัฟกานิสถาน โดยทั้งหมดเกี่ยวข้องกับคนที่ไปอิหร่านกลับมา

ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกล่าสุดอยู่ที่ 80,377 คน เป็นผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ 2,711 คน มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 2,707 คน และได้รับการรักษาจนหายป่วยแล้ว 27,904 คน