สนามข่าว 7 สี

อ้างชื่อตำรวจออกเรี่ยไรเงินบริจาค จ.เชียงใหม่

ผู้ประกอบการร้องเรียนมีคนแอบอ้างชื่อตำรวจในจังหวัดเชียงใหม่ ออกเรี่ยไรเงินทำบุญ หากปฏิเสธไม่บริจาคก็จะถูกข่มขู่

ทีมสนามข่าว 7 สี ลงพื้นที่ไปตรวจสอบร้านให้บริการนวดแผนไทย บริเวณถนนนิมมานเหมินทร์ และถนนห้วยแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งเจ้าของร้านและพนักงานร้านนวดหลายคน ยืนยันตรงกันว่ามีชายรูปร่างผอม ผิวดำแดง ตัดผมรองทรง แอบอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่มูลนิธิหนึ่ง เดินสายขอเรี่ยไรรับบริจาคเงินจากผู้ประกอบการร้านนวด โดยมักจะมาเรี่ยไรร้านเดิม ๆ ที่เคยให้เงินบริจาคครั้งละ 100-200 บาท และทุกครั้งยังอ้างว่าทางผู้กำกับการ และสารวัตร สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ให้มาเก็บเงินบริจาค ซึ่งก็มีผู้ประกอบการหลายรายหลงเชื่อยอมจ่าย เพราะคิดว่าเป็นคนที่ทางตำรวจส่งมาจริง

ผู้ประกอบการรายหนึ่ง ระบุว่า ชายคนนี้เคยมาเรี่ยไรเงินที่ร้านปีละ 2 ครั้ง ต่อเนื่องกัน 2 ปีแล้ว และเมื่อสัปดาห์ก่อนก็เพิ่งจะกลับมาขอเงินอีก ครั้งนี้ได้นำหนังสือมายื่นให้ พร้อมระบุว่าเป็นหนังสืออนุญาตจาก สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ด้วย แต่เมื่อทางร้านปฏิเสธ กลับถูกชายคนนี้ข่มขู่ และเมื่อเห็นท่าไม่ดี จึงหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายภาพไว้ แต่เขาก็แสดงความไม่พอใจ ก่อนจะเดินออกจากร้านไป แล้วก็ยืนจ้องมองอยู่นาน ทำให้รู้สึกกลัว

ด้านพันตำรวจเอก รณชัย รอดลอย ผู้กำกับการ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ยืนยันว่าไม่เคยได้รับการประสาน หรืออนุญาตให้ตัวแทนจากมูลนิธิใด ๆ ไปเรี่ยไรเงินบริจาค และจากการตรวจสอบไปยังมูลนิธิต้นสังกัด ซึ่งอยู่ในกรุงเทพมหานคร ได้รับคำตอบว่าได้ส่งคนมาขอรับเงินบริจาคจริง แต่ได้ประสานไปในพื้นที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ เท่านั้น ทั้งนี้ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่ตามหาชายคนดังกล่าวแล้ว แต่ล่าสุดทราบว่าได้ออกนอกพื้นที่ไปแล้ว พร้อมทั้งเตือนผู้ประกอบการ หากพบชายคนดังกล่าวมาเรี่ยไรอีก ให้รีบแจ้งตำรวจทันที