สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : สัปเหร่อน้อยจิตอาสา จ.ลพบุรี

หากคุณต้องไปทำงานเป็นสัปเหร่อ ที่ต้องอยู่กับศพอย่างใกล้ชิด จะกลัวไหม แต่กับเด็กชายอายุเพียง 11 ปีคนหนึ่งในจังหวัดลพบุรี คนนี้ เขาไม่กลัวเลย แถมมีใจรักไปอาสาช่วยทำงานเป็นสัปเหร่อน้อย ทำงานได้อย่างคล่องแคล่ว ช่วยงานทางวัดได้เป็นอย่างดี ไปลงสนามข่าวเรื่องนี้กับคุณพิธพงษ์ จตุรพิธพร

นี่คือ สัปเหร่อน้อยที่เราพูดถึง คุณผู้ชมจะเห็นว่าน้องกำลังโกยดอกไม้จันทน์บนศพ ที่ผู้มาร่วมงานหย่อนใส่โลงศพไว้ โดยไม่ได้มีอาการหวาดกลัว หรือรังเกียจ ทั้งยังทำงานได้อย่างทะมัดทะแมงเหมือนกับสัปเหร่อที่เป็นผู้ใหญ่เลยทีเดียว

สัปเหร่อน้อยคนนี้ คือ เด็กชาย ปวีร์ โพลงเงิน อายุ 11 ปี หรือน้องโลตัส เรียนอยู่ชั้น ป.5 ของโรงเรียนวัดมุจลินท์ โดยน้องทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยสัปเหร่อที่วัดมุจลินทร์ ในอำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี น้องโลตัสเริ่มมาช่วยงานแบบนี้ตั้งแต่เมื่อ 3 ปีที่แล้ว

น้องโลตัส บอกกับทีมข่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า ที่มาทำอาชีพนี้ เพราะใจรักอยากเป็นสัปเหร่อ เห็นคุณลุงสัปเหร่อทำงานบนเมรุก็รู้สึกชอบ และอยากทำอาชีพนี้บ้าง เลยไปขอช่วยงาน ช่วงแรกน้องก็จะเป็นลูกมือ คอยหยิบของใช้ในพิธีมาเตรียมให้ แต่ยังไม่ได้ลงมือทำงานกับศพ

จนคุณลุงสัปเหร่อเริ่มไว้ใจ ให้ทำพิธี และลงมือเตรียมงานต่าง ๆ กับศพ ตั้งแต่การมัดตราสังข์ การจัดร่าง น้องบอกเลยว่าไม่ได้รู้สึกกลัวอะไร จะมีปัญหาในช่วงแรก คือ เรื่องของกลิ่นที่ทำเอาน้องชะงักไปเลย แต่ก็จะสู้และยังรู้สึกสนุกอยู่

น้องยังบอกอีกว่าช่วงแรก ๆ พ่อกับแม่ก็ห้ามไม่ให้มาทำ เพราะยังเด็กอยู่ แต่น้องก็ยืนยันว่าอยากจะทำ ซึ่งพ่อแม่ก็อนุญาต บางครั้งที่ได้เงินสินน้ำใจจากเจ้าภาพงานศพ ก็จะนำเงินไปฝากไว้กับคุณแม่ เงินอีกส่วนหนึ่งก็จะกันไว้สำหรับทำบุญ

ผู้จัดการศพซึ่งเป็นพี่เลี้ยงของน้องโลตัส ก็บอกว่า รู้สึกดีใจที่น้องโลตัสให้ความสนใจ เพราะเห็นมาตั้งแต่เล็ก ๆ ว่าน้องสนใจในเรื่องธรรมะ และถือศีลนุ่งขาวห่มขาวอยู่ในวัด จึงรู้สึกเอ็นดูและถ่ายทอดความรู้ให้ ซึ่งตอนนี้น้องเริ่มมีความชำนาญมากขึ้น ต่างจากในช่วงแรกที่ยังมีอาการกลัวอยู่

เห็นน้องมาทำงานเป็นผู้ช่วยสัปเหร่อแบบนี้ เรื่องเรียนของน้องก็ไม่ได้ทิ้ง น้องเรียนเก่งเลยทีเดียว ได้เกรดเฉลี่ย 3.6 และยังมีความสามารถในอีกหลายเรื่อง น้องบอกว่าอยากจะเรียนให้จบถึงชั้นปริญญาตรี และมาทำงานเป็นสัปเหร่อ ขอเพียงแค่ใจรัก ก็เอาชนะความกลัวได้ทุกอย่าง งานหลักก็ไม่เสีย งานรองก็ไม่บกพร่อง เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับน้อง ๆ เยาวชนนำไปเป็นแบบอย่างได้