เช้านี้ที่หมอชิต

กทม.ประกาศปิดโรงเรียนในสังกัด 2 วัน หนีฝุ่นพิษ

เช้านี้ที่หมอชิต - กรุงเทพมหานคร สั่งปิดโรงเรียนในสังกัด 2 วัน คือ วันที่ 26-27 กุมภาพันธ์นี้ หลังพบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน พร้อมสั่งผู้ประกอบการ ผู้รับเหมา หยุดก่อสร้าง 3 วัน

เมื่อวานนี้ (25 ก.พ.) ร้อยตำรวจเอก พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ที่ประชุมศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในกรุงเทพมหานคร มีมติให้ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการตาม 8 มาตรการเร่งด่วน หลังจาก กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าในช่วงวันที่ 26-28 กุมภาพันธ์นี้ พื้นที่กรุงเทพมหานครจะไม่มีฝนตก ประกอบกับลมอ่อน ทำให้มีแนวโน้มการสะสมของฝุ่นละอองขนาดเล็กมีปริมาณสูงขึ้น

ซึ่ง 8 มาตรการเร่งด่วน ได้แก่ ห้ามรถบรรทุกตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไป เข้าพื้นที่ถนนวงแหวนรัชดาภิเษก ตั้งจุดตรวจรถควันดำ 50 เขต ตรวจสอบพื้นที่เข้มงวดไม่ให้มีการเผาในที่โล่ง

ประสานผู้ประกอบการ หรือผู้รับเหมาก่อสร้างรถไฟฟ้า และอาคารขนาดใหญ่ หยุดการก่อสร้าง หรือหยุดกิจกรรมที่ทำให้เกิดฝุ่นและควัน ให้สำนักการศึกษาสั่งการโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร หยุดการเรียนการสอนในวันที่ 26-27 กุมภาพันธ์นี้ รวมไปถึงล้างทำความสะอาดพื้นที่ที่คาดว่าค่าฝุ่นละออง PM2.5 สูง และตั้งจุดตรวจรถโดยสารสาธารณะทุกคัน โดยให้หน่วยงานที่รับผิดชอบปฏิบัติตามแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงานประชาสัมพันธ์ กทม.