เช้านี้ที่หมอชิต

กรุงเทพฯ - ปริมณฑล ฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐานทุกพื้นที่

เช้านี้ที่หมอชิต - เช้าวันนี้พบว่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เกินค่ามาตรฐาน อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพทุกพื้นที่

เว็บไซต์ airvisual.com รายงานว่า จังหวัดเชียงใหม่ ของประเทศไทย ติดอันดับที่ 5 ที่มีคุณภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก อยู่ในระดับสีส้ม ค่า AQI อยู่ที่ 111 

ขณะที่ พื้นที่กรุงเทพมหานคร อยู่ในอันดับที่ 13 ค่าฝุ่น PM2.5 ยังเพิ่มขึ้นในหลายจุด แต่ถือว่าดีกว่าเมื่อวานนี้ แต่ยังมีผลกระทบต่อสุขภาพ หลายจุดยังคงเป็นสีส้ม

โดยพื้นที่ที่มีค่ามาตรฐานเกินสูงสุดได้แก่ เขตคลองสามวา วัดได้ 79 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองลงมา เขตคลองเตย วัดได้ 78 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และเขตบางกะปิ วัดได้ 77 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ขณะที่ ภาคตะวันออก พบว่าฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐานหลายพื้นที่ อยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ ได้แก่ ตำบลเนินพระ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง วัดได้ 110 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ตำบลตะพง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง วัดได้ 108 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และตำบลห้วยโป่ง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง วัดได้ 105 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 

จึงขอให้ประชาชนเฝ้าระวังสุขภาพ งดการทำกิจกรรมกลางแจ้ง สวมใส่หน้ากาก N95 หรือหน้ากากที่มีคุณสมบัติเทียบเท่า หากมีอาการทางสุขภาพควรรีบปรึกษาแพทย์