เช้านี้ที่หมอชิต

กองทัพเรือส่ง ฮ.ช่วยดับไฟป่า จ.ตราด หลังชาวบ้านเริ่มป่วยโรคทางเดินหายใจ

เช้านี้ที่หมอชิต - กองทัพเรือ ส่งเฮลิคอปเตอร์ช่วยเหลือดับไฟป่าจังหวัดตราด หลังพบชาวบ้านหลายพื้นที่เริ่มป่วยโรคทางเดินหายใจ มีอาการแสบจมูก และแสบคอ

จากเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าเทือกเขาบรรทัด แนวเขตชายแดนจังหวัดตราด แบบมาราธอนต่อเนื่องนานเกือบหนึ่งสัปดาห์ และมีแนวโน้มขยายวงกว้าง ส่งผลกระทบความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านทุกอำเภอในพื้นที่ ต้องเผชิญกับปัญหาหมอกควัน และสูดดมมลพิษ ทำให้มีอาการแสบตา แสบจมูก ไปตาม ๆ กัน และมีชาวบ้านเริ่มล้มป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจกันมากขึ้น

รวมถึงเด็ก ๆ ในโรงเรียน ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ทำให้เรียนหนังสือแทบไม่ได้ ประกอบกับหน้ากากอนามัยก็หาซื้อยากและมีราคาแพง ทำให้หลายพื้นที่ประกาศหยุดเรียนแล้ว

ขณะที่ความคืบหน้าการดับไฟป่าในพื้นที่อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด ล่าสุดเมื่อวานนี้ ทางกองทัพเรือได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ซีฮอกจากอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ร่วมปฏิบัติภารกิจดับไฟป่าบนเทือกเขาบรรทัด แนวชายแดนไทย-กัมพูชา ฝั่งจังหวัดตราด

โดยนำอุปกรณ์ตักน้ำ 1,000 ลิตร จากอ่างเก็บน้ำคลองมะนาว บินขึ้นไปดับไฟไหม้ป่า บริเวณด้านหลังโรงเรียนบ้านคลองมะนาว และบริษัทไทยพิพัฒน์ ได้สำเร็จ ภายในเวลากว่า 1 ชั่วโมง รวมทั้งหมด 8 เที่ยวบิน และจะดำเนินการดับไฟป่าอย่างต่อเนื่องในจุดสำคัญรวม 13 จุดด้วยกัน

โดยเฉพาะจุดที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปดับเปลวไฟได้ เนื่องจากมีอุปสรรคในการดับไฟ

ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด บอกว่า มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปดับไฟป่าอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้เปลวไฟลุกลามไปมากกว่านี้ ขณะที่ล่าสุดทางจังหวัดได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการทำฝนหลวง เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น

เช่นเดียวกับที่จังหวัดปราจีนบุรี ทางกองทัพอากาศได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ช่วยเหลือดับไฟป่าในพื้นที่เช่นกัน