ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตำรวจบุกค้นชุมชนบางบัว หยุดแพร่ระบาดยาเสพติดในชุมชน

เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ตำรวจปราบปรามยาเสพติดชุดสยบไพรี พร้อมด้วยสุนัขตำรวจ K-9 เข้าตรวจค้นชุมชนบางบัวเชิงสะพานไม้ 1 ซึ่งเป็น 1 ใน 19 จุด 26 เป้าหมายที่ตำรวจปราบ ปรามยาเสพติดได้รับแจ้งข้อมูลจากชาวบ้านว่า พบมีการแพร่ระบาดยาเสพติดในชุมชนแห่งนี้

โดยเป้าหมายเป็นบ้านพัก 2 ชั้น มีนางสาววรรณี หรือ ป้าณี อายุ 59 ปี รับว่า เป็นผู้ค้ายารายย่อยให้กับคนในชุมชน รับยาบ้าและไอซ์มาจากเพื่อนของหลานชาย ซึ่งก่อนหน้านี้หลานชายเป็นผู้ค้ายารายย่อยและถูกตำรวจจับกุมดำเนินคดีไปแล้ว ส่วนที่ตัดสินใจค้ายาเสพติด เนื่องจากมีภาระครอบครัวต้องเลี้ยงดูหลาน อีกทั้งสุขภาพไม่ดี ไม่สามารถออกไปหางานอื่นทำได้ และทำมาแล้ว 5-6 เดือน โดยคนที่ต้องการซื้อยาเสพติดก็จะรู้ว่าจะมาหาซื้อได้ที่บ้านของตน และแม้ว่าตนจะเป็นผู้ค้ายารายย่อย แต่ก็ไม่ได้ค้ากำไรจากการค้ายาเสพติดมากนัก เพราะส่วนใหญ่คนที่มาขอซื้อ ก็จะเป็นผู้ใช้แรงงานที่อาศัยในชุมชน

ขณะที่ พลตำรวจตรีกฤษณ์ วาฤทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 1 บอกว่า ทั้ง 26 เป้าหมาย จากข้อมูลการข่าวเชื่อว่ามีตัวการที่เป็นผู้สั่งการให้กระจายยาเสพติด อยู่ในเรือนจำกลางเขาบิน จังหวัดราชบุรี ซึ่งมีพฤติการณ์ค้ายาเสพติดทั้งครอบครัว บางคนมีประวัติถูกจับกุมคดีเสพและค้ายาเสพติด 7-8 ครั้ง และบางคนเมื่อพ้นโทษออกมาแล้ว ก็กลับไปค้ายาเสพติดซ้ำ ส่วนผู้ต้องหาที่จับกุมได้ จากข้อมูลการข่าวพบว่าน่าจะขายยาเสพติดในชุมชนมานานกว่าที่อ้าง ซึ่งหลังจากนี้ต้องนำตัวกลับไปขยายผลสอบสวนต่อ

ส่วนผลสรุปจากการตรวจค้นชุมชนวัดบางบัว ชุมชนพหลโยธิน 46 และชุมชนบางบัว จับกุมผู้ต้องหาได้ 12 คน ยึดยาเสพติดและยึดทรัพย์ได้จำนวนหนึ่ง

ทั้งนี้ พลตำรวจตรีพรชัย เจริญวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ยอมรับว่า การเข้าตรวจค้นเป้าหมายทั้ง 19 จุด จะยังไม่สามารถทำให้ยาเสพติดหมดไปจากชุมชนได้ แต่เชื่อว่าจะทำให้การแพร่ระบาดลดน้อยลง และได้ชาวบ้านช่วยเป็นหูเป็นตากล้าแจ้งเบาะแสมากขึ้น ซึ่งหลังจากนี้ก็มีแผนจะเข้าตรวจค้นชุมชนเป้าหมายที่ย่านบางบัวอีกหลายครั้ง จนกว่าจะกลายเป็นชุมชนปลอดยาเสพติด