ห้องข่าวภาคเที่ยง

กรมป่าไม้เผย ความคืบหน้าที่ดินแม่ของธนาธร กว่า 90 เปอร์เซ็นต์เป็นที่ ส.ป.ก.

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวถึงความคืบหน้า การตรวจสอบที่ดินของ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ แม่ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ หลังจากที่ผู้แทนนางสมพร และเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ กรมที่ดิน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ นำชี้ที่ดินเพิ่มเติม พบว่า เป็นเนื้อที่ 2,900 กว่าไร่ โดยพื้นที่ 90% ของที่ดิน อยู่ในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ซึ่งเดิมเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติ ฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี สภาพที่ดิน เป็นป่ายูคาลิปตัส

จากนี้ จะตรวจสอบเพิ่มเติม นำรูปแปลงที่ดินแต่ละแปลง มาปู เอาขอบเขตมาต่อกัน เพื่อดูว่าพื้นที่ทั้งหมดที่อยู่ในตำแหน่งไหน เปรียบเทียบกับข้อมูลจากการลงพื้นที่นำชี้ ว่าตรงกันหรือไม่ และต้องตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ทั้งหมด ว่าเป็นเอกสารที่ออกมาโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ โดยจะต้องประสานกับกรมที่ดิน และ ส.ป.ก. ร่วมตรวจสอบ ยืนยัน ใช้มาตรฐานเดียวกับทุกคดี และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ส่วนคดีที่ดินเขาสนฟาร์มของ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สส.ราชบุรี หลังถูกแจ้งความดำเนินคดี ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนสอบสวน นำไปสู่การหาตัวผู้ครอบครองที่แท้จริง เพื่อรับผิดชอบการครอบครองที่ดินโดยมิชอบ ซึ่งกรมป่าไม้ จะทำงานร่วมกับพนักงานสอบสวน ช่วยตรวจสอบหาข้อเท็จจริง ตรวจสอบพื้นที่จริง และรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง