เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รายงานพิเศษ : เปิดใจกลุ่มผู้ค้าในศูนย์การค้าดัง ถูกพิษเศรษฐกิจ-ผลกระทบเชื้อโควิด-19

มีเสียงสะท้อนจากผู้เช่าภายในศูนย์การค้าแห่งหนึ่งใจกลางกรุงเทพมหานคร ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 และพิษเศรษฐกิจ ทำให้สูญเสียรายได้ จากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติลดน้อยลง จนไม่สามารถจ่ายค่าเช่าที่ได้ บางรายถึงกับสิ้นเนื้อประดาตัว

เจ้าของร้านขายโทรศัพท์มือถืออีกแห่ง ที่เช่าพื้นที่ภายในศูนย์การค้ามานานกว่า 10 ปี บอกว่า ช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมาลูกค้าลดน้อยลงไปกว่าครึ่ง จากสภาพเศรษฐกิจที่ค่อนข้างแย่ ยิ่งมาทรุดหนักหลังเชื้อโควิด-19 แพร่ระบาดอย่างหนัก ทำให้ลูกค้าหายไปเกือบร้อยละ 80 ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดในรอบ 20 ปี

จากที่เคยขายได้กำไร ลดลงเหลือเพียงพอจ่ายค่าเช่าที่ประมาณเดือนละ 100,000 - 150,000 บาท ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ ซึ่งไม่เพียงพอ

ไม่ต่างกับผู้เช่ารายอื่นๆ บางคนเช่าพื้นที่มานานกว่า 30 ปี บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจไม่ดีทำให้ขายของได้น้อยลงมาเรื่อยๆ แต่ก็ยังพอประคับประคองให้อยู่ได้ จนเจอกับการระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้ลูกค้าซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวอาหรับและชาวยุโรปลดลงอย่างมาก จากรายได้ที่เคยขายได้หลักหมื่น บางวันแทบขายไม่ได้เลย ถือว่าครั้งนี้ส่งผลกระทบหนักมากที่สุดอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

ทีมข่าวสำรวจบรรยากาศภายในศูนย์การค้า พบว่ายังมีนักท่องเที่ยวเดินอยู่ค่อนข้างบางตา บางร้านแบกรับภาระค่าใช้จ่ายไม่ไหว ถอดใจปิดตัวลงไปบ้างแล้ว

ขณะเดียวกัน กลุ่มผู้ค้ามองว่า การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้สภาพเศรษฐกิจที่ค่อนข้างอยู่แย่แล้ว แย่ลงไปอีก จนพ่อค้าแม่ค้าแทบอยู่กันไม่ได้ หน่วยงานภาครัฐควรมีมาตรการสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนไทยและชาวต่างชาติ และดูแลความเป็นอยู่ของประชาชนให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้สถานการณ์แย่ลงไปกว่านี้