เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เผยเส้นทางการติดเชื้อโควิด-19 ของปู่ย่า ที่ดอนเมือง 2 คน หลังเที่ยวญี่ปุ่นแต่ปกปิด

ผู้ป่วย 2 คน ที่เข้าข่ายติดโควิด-19 เป็นผู้สูงอายุที่อยู่ในครอบครัวเดียวกัน ที่เพิ่งกลับจากประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนย่านสะพานใหม่ - ดอนเมือง

ผู้ป่วยทั้ง 2 คนเดินทางไปญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และเดินทางกลับประเทศไทยเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ด้วยสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ๊กซ์ เที่ยวบิน XJ 621 มาลงที่สนามบินดอนเมือง

กระทั่งวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ผู้ป่วยทั้ง 2 คน เดินทางมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาล ด้วยอาการมีอาการไข้และไอ แพทย์วินิจฉัยเบื้องต้นว่าเป็นปอดอักเสบ และให้รักษาตัวในโรงพยาบาล โดยเขาไม่ยอมบอกว่ามีประวัติการเดินทางไปต่างประเทศ

ช่วงเช้าของวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 แพทย์ได้ตรวจสอบอาการและซักถามประวัติการเดินทางไปต่างประเทศอีกครั้ง ซึ่งผู้ป่วยยังคงปฏิเสธ จนกระทั่งช่วงสายในวันเดียวกัน ผู้ป่วยได้เปิดเผยให้แพทย์ทราบว่า เพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงเชื้อโควิด-19

โรงพยาบาลได้ติดต่อสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) และได้ย้ายผู้ป่วยเข้ารักษาตัวในห้องความดันลบ และส่งตรวจ PCR COVID-19 ผลการตรวจพบเชื้อโควิด-19 หลังจากนั้นโรงพยาบาลจึงประสานไปยัง สปคม. และส่งตัวผู้ป่วยไปรับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลของรัฐ

เหตุการณ์นี้ส่งผลให้หลานอายุ 8 ขวบ ซึ่งไม่ได้เดินทางไปด้วย ติดเชื้อโควิด-19 ด้วย ขณะที่ลูกชาย ซึ่งเป็นพนักงานธนาคารแห่งหนึ่ง ถูกแยกตัวเพื่อเฝ้าระวังเป็นเวลา 14 วัน

สำหรับเส้นทางการตรวจเจอเชื้อ โรงพยาบาลที่ผู้ติดเชื้อทั้ง 2 คนเข้ารับการรักษาครั้งแรก ออกมาเปิดเผย พร้อมกับออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า กรณีดังกล่าวได้ส่งผลให้บุคลากรทั้งแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลฯ ในกลุ่มที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย เสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 30 คน

พร้อมกับขอความร่วมมือจากผู้ที่เข้ารับบริการที่โรงพยาบาล ขอให้แจ้งประวัติที่เป็นความจริง เพื่อเข้าสู่การรักษาและคัดกรอง วินิจฉัย และแยกโรคตามมาตรฐาน เนื่องจากการปกปิดข้อมูลเป็นผลเสียที่จะส่งผลกระทบทำให้เกิดความเสียหายต่อสังคมโดยรวม