7HD ร้อนออนไลน์

ปอศ.ทลายแก๊งชาวจีนปล่อยเงินกู้ ดอกเบี้ยโหด ผ่านแอปพลิเคชัน

บ่ายวันนี้ (26 ก.พ.63) ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ(บก.ปอศ.) จับกุมน.ส.จามจุรี ตั๋นปั๋น อายุ 22 ปี กรรมการผู้มีอำนาจทำการแทน บจก.บางกอกโลน และนายหยู ตันฮวน อายุ 27 ปี สัญชาติจีน ตามหมายจับศาลอาญา โดยจับกุมตัว น.ส.จามจุรี ได้ที่ หน้าบริษัทแห่งหนึ่ง ต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ และจับกุมนายหยู ตันฮวน ได้ที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง บนถนนพระรามเก้า แขวงและเขตห้วยขวาง          

สืบเนื่องจากได้มีกลุ่มผู้เสียหายเข้าแจ้งความกับตำรวจ ปอศ. ว่าได้กู้ยืมเงินผ่านแอปพลิเคชันมือถือ ชื่อ "BAHTLOAN" ซึ่งในการกู้ยืมเงินนี้จะถูกหักค่าบริการทันทีจากยอดที่กู้ยืมจริง เช่น กู้เงิน 3,000 บาท จะได้รับเงินจริงประมาณ 1,600 บาท เมื่อถึงกำหนดนัดชำระหนี้ จะมีพนักงานติดตามทวงหนี้โดยใช้วาจารุนแรง หยาบคาย และส่งข้อความประจานไปยังเพื่อน ๆ ของผู้กู้ให้ได้รับความอับอาย นอกจากนี้ ยังคิดอัตราค่าติดตามทวงถามหนี้ถึงวันละ 300 บาท สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้กู้เป็นอย่างมาก

ตำรวจฝ่ายสืบสวนจึงทำการสืบสวนจนพบว่าแอปพลิเคชัน “Baht Loan” มีสำนักงานตั้งอยู่ที่อาคารสำนักงานย่านรัชดาภิเษก โดยเปิดกิจการในนาม บริษัท บางกอกโลน จำกัด เมื่อตรวจค้นสำนักงานบริษัทบางกอกโลน แขวงและเขตดินแดง พบว่ามีพนักงานเกือบ 50 คน กำลังปฏิบัติงานอยู่หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ในลักษณะพูดคุยโต้ตอบกับลูกค้าผู้กู้เงิน โดยที่เครื่องคอมพิวเตอร์จะมีอุปกรณ์สื่อสารที่สามารถโทรศัพท์ติดต่อกับลูกค้าได้ โดยพนักงานแต่ละคนมีหน้าที่ในการเร่งรัดหนี้สิน และจะรับผิดชอบลูกค้าผู้กู้ประมาณคนละ 40-60 รายต่อคนใน1วัน เท่ากับว่าในแต่ละวันกลุ่มพนักงาน มีการติดต่อเร่งรัดหนี้สินจากลูกค้าผู้กู้เกือบ 1,600 รายต่อวัน มีเงินรางวัลให้สำหรับการเร่งรัดทวงหนี้ ยิ่งทวงได้เยอะก็จะได้รางวัลมาก

สำหรับวิธีการปล่อยกู้ คนกู้จะต้องโหลดแอพพลิเคชั่นก่อน โดยทางบริษัทจะขอเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวในมือถือของผู้ปล่อยกู้ ทั้งรายชื่อมือถือของเพื่อน การโทรเข้าออก รวมถึงข้อมูลบัตรประชาชน ข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดของผู้กู้ โดยผู้กู้สามารถกู้ได้ในวงเงินตั้งแต่ 2,000-50,000 บาท และต้องคืนภายใน 7 วัน มีคนขอกู้เยอะมากเพราะไม่ต้องมีคนค้ำประกันเงินกู้และไม่ต้องใช้เอกสารทางการเงินมาก แต่หากผิดนัดชำระเงินบริษัทจะส่งข้อมูลประจานไปยังเพื่อนในมือถือ และคิดดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด มีการหักค่าธรรมเนียมทำให้ไม่ได้เงินครบจำนวนตามที่ขอกู้มา
         
ทั้งนี้ ผู้เสียหายรายหนึ่งซึ่งเป็นผู้กู้เงินผ่านแอปพลิเคชันนี้ เปิดเผยว่ารู้จักแอปพลิเคชันผ่านทางระบบสโตร์ในมือถือจึงโหลดมา เพราะมีปัญหาทางการเงิน และจากการดูรีวิวพบว่ามีแต่คนชมว่าแอปพลิเคชันนี้ดี จึงได้กู้เงินมาจากแอปพลิเคชันดังกล่าวโดยใช้เวลาพิจารณาเพียง 1 วันเท่านั้น โดยตนกู้เงินไป 3 พันบาท ได้รับเงินจริง 1,600 บาท ถุกหักค่าธรรมเนียมไป 1,400 บาท และต้องชำระเงินกู้ 3,012 บาท ใน 7 วัน โดยโอนเข้าบัญชี แต่ตนหาเงินไปจ่ายหนี้ไม่ได้ภายใน 7 วัน จึงถูกคิดดอกเบี้ยเพิ่ม
ที่ผ่านมาจ่ายไปแล้วทั้งหมด 4,300 บาท แต่หนี้ยังไม่หมดเพราะทางแอปพลิเคชันอ้างว่า เป็นเงินค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ย อีกทั้งพอจ่ายไม่ทันวงรอบ 7 วัน แอปพลิเคชันจะส่งข้อความไปหาเพื่อนในมือถือ จนตนเองได้รับความเดือดร้อน เพราะหัวหน้างานตนมีชื่อในมือถือด้วย พอข้อความทวงเงินไปถึงหัวหน้าทำให้ตนถูกบริษัทไล่ออกซ้ำเติมอีกด้วย
         
ตำรวจตรวจสอบพบเงินหมุนเวียนในบัญชีเงินฝากของนายหยูที่ใช้ในการโอนเงินระหว่างลูกค้า ในรอบ 3 เดือนพบมีจำนวนเงินเกือบ 30 ล้านบาท ส่วน น.ส.จามจุรี เป็นนอมินี ถูกจ้างมาเพื่อให้เป็นกรรมการบริษัท ตำรวจได้แจ้งข้อหาประกอบธุรกิจสินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาต เรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และผิด พ.ร.บ.ทวงหนี้ โดยจะตรวจสอบเรื่องภาษีและความผิดคนไทยที่เปิดบริษัทแทน ซึ่งถือเป็นความผิดกฎหมา