ข่าวภาคค่ำ

ผวา! ปู่ย่ากลับจากญี่ปุ่น-ปกปิดข้อมูล ติดโควิด-19 แพร่เชื้อหลานชาย 8 ขวบ

สถานการณ์โรคโควิด-19 มีแนวโน้มไม่ดี หลังจากที่ปู่ย่ากลับจากประเทศญี่ปุ่นมาแล้วมีอาการเข้าข่าย แต่ปกปิดข้อมูลการเดินทาง ที่สุดตรวจพบติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ถึง 3 คนในครอบครัว

กระทรวงสาธารณสุข แถลงพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 3 คน มาจากครอบครัวเดียวกัน หลังผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการทั้ง 2 แห่งยืนยัน คนแรกเป็นคุณปู่ อายุ 65 ปี กลับมาจากเดินทางไปเที่ยวที่ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล บี.แคร์ เมดิคอลเซ็นเตอร์

แต่เคสนี้ ตอนแรกปู่ไม่ยอมบอกว่าไปประเทศที่มีการระบาดมา ทีหลังมาพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และติดมาถึงคนในครอบครัว คือย่าและหลานด้วย ตอนนี้ ปู่ถูกส่งตัวเข้ารักษาที่สถาบันโรคทรวงอก ส่วนย่ากับหลานไปสถาบันบำราศนราดูร ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด และผู้ร่วมเดินทางในกรุ๊ปทัวร์ รวมไปถึงผู้โดยสารบนเครื่องบินของสายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ เที่ยวบิน XJ 621 ที่เดินทางจากซัปโปโร ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ร่วม 200 คนที่จะต้องติดตามตัวมาตรวจและสังเกตอาการ เคสปู่ย่านี้ถือว่าปกปิดข้อมูลการเดินทาง เข้าข่ายความผิดตามประกาศโรคติดต่ออันตราย

ขณะที่โรงพยาบาล บี.แคร์ เมดิคอลเซ็นเตอร์ ที่ปู่ไปพบนั้น ตรวจพบตั้งแต่แรกแล้วว่าปู่มีไข้สูง จึงแยกตัวไปยังห้องแยกโรค ไม่ได้ปะปนมากับทั่วไป พอรู้ผลแล็บ ได้ส่งตัวคุณปู่ไปยังสถาบันโรคทรวงอก สำหรับเจ้าหน้าที่เวรเปล แพทย์ พยาบาล ทั้งหมด 30 คน ที่มาดูแลปู่ได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ยังไม่พบเชื้อ แต่ให้หยุดงาน 14 วัน  ส่วนสถานที่ต่าง ๆ ในโรงพยาบาลได้ทำความสะอาด และฆ่าเชื้อทุกจุด

ผลกระทบของกรณีปู่ย่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นี้ ยังกระทบถึงโรงเรียนย่านดอนเมืองของหลานที่เรียนอยู่ ป.3 ด้วย วันนี้ กทม.ไปฉีดพ่นฆ่าเชื้อ และสั่งปิดโรงเรียน 3 วัน และให้เด็ก ๆ ห้อง ป.3/4 ที่หลานเรียนอยู่ หยุดเรียน 14 วัน ผู้ปกครองต่างก็หวาดผวา วันนี้พากันไปรับเด็ก ๆ กลับจากโรงเรียนตั้งแต่รู้ข่าว

ความเกี่ยวข้องไปถึงธนาคารธนชาต สาขาดอนเมือง สั่งปิดชั่วคราว 3 วัน และให้พนักงานที่เป็นลูกของปู่หยุดงาน ไปเฝ้าระวังสังเกตอาการ 14 วัน

สรุปสถานการณ์การติดเชื้อโรคโควิด-19 ล่าสุด ไทยมีผู้ป่วยสะสม 40 คน รักษาหายกลับบ้านแล้ว 24 คน และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 551 คน

ขณะที่ตลาดหุ้นไทยวันนี้ปิดที่ระดับ 1,366.41 จุด ลดลง 72.69 จุด มูลค่าการซื้อขาย 93,189.41 ล้านบาท โดยผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เผยดัชนีตลาดหุ้นไทย้ปรับตัวหลุด 1,400 จุด ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี นับตั้งแต่ปี 2559 เนื่องมากจากความกังวลต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นหลัก