เช้านี้ที่หมอชิต

เฝ้าระวังคนใกล้ชิด ปู่-ย่า กลับจากเที่ยวฮอกไกโด ติดโควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - สาธารณสุข ยืนยัน พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มอีก 3 คน ซึ่งเป็นหญิง-ชายชาวไทยที่เพิ่งกลับจากเที่ยวฮอกไกโด แล้วมีอาการป่วย และติดหลานชายอายุ 8 ขวบ เร่งส่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังอาการผู้ใกล้ชิดที่บ้าน โรงเรียนของเด็กชาย และบุคลากรโรงพยาบาลแรกที่รักษา อย่างน้อย 14 วัน

สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทยล่าสุด เมื่อวานนี้ (26 ก.พ.) กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ในไทยเพิ่มอีก 3 คน โดยทั้งหมดเป็นครอบครัวเดียวกัน เป็นชายไทยอายุ 65 ปี และหญิงไทยอายุ 62 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้ง 2 คน เดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น กลับมาแล้วมีอาการไข้และไออยู่ 3 วัน จึงไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ต่อมาแพทย์สอบสวนโรคเพิ่ม คนไข้จึงยอมแจ้งประวัติ จนตรวจพบว่าติดเชื้อในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ โดยพบว่ามีอาการปอดอักเสบและบวม เนื่องจากป่วยแล้วถึง 3 วัน ส่วนคนที่ 3 เด็กชายไทยอายุ 8 ปี ซึ่งเป็นหลานของทั้ง 2 คน ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศ แต่อยู่ใกล้ชิดปู่กับย่าที่บ้านพักและติดเชื้อ ส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลบำราศนราดูร

จากกรณีผู้ป่วย 3 รายล่าสุด ทีมข่าวสอบถามรองอธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยันว่า กรณีนี้ไม่ใช่ Super spreader หรือคนที่แพร่เชื้อไปยังคนจำนวนมาก ๆ เช่นเดียวกับที่ประเทศเกาหลีใต้ เนื่องจากกรณีในไทยผู้ที่ติดเป็นคนในครอบครัวใกล้ชิด และต่างจากคุณป้าชาวเกาหลีใต้ที่เดินทางไปโบสถ์

สำหรับแนวทางการสอบสวนโรค ขณะนี้ได้มีการส่งเจ้าหน้าที่เข้าสอบสวนโรค โดยมีประวัติผู้ใกล้ชิดซึ่งอาจเป็นผู้สัมผัสผู้ป่วยทั้งหมดแล้ว คือ
1. ผู้ร่วมทริปทัวร์ฮอกไกโดกับปู่-ย่า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนไทย
2. ผู้เดินทางกลับมาจากญี่ปุ่นในเที่ยวบินเดียวกัน
3. คนในครอบครัวของผู้ป่วย
4. บุคลากรโรงพยาบาลเอกชนที่เข้ารักษาแห่งแรกประมาณ 40 คน
5. ครูและเพื่อนร่วมห้องของเด็กชายอายุ 8 ขวบ ประมาณ 50 คน

ส่วนผู้สัมผัส เช่น เพื่อนที่ทำงานของพ่อ-แม่เด็กชายซึ่งอยู่ในครอบครัว ตอนนี้พ่อและแม่ของเด็กชายยังไม่พบว่าป่วย จึงยืนยันว่าผู้ที่ร่วมงานด้วยมีความเสี่ยงน้อย

ล่าสุด มีการส่งกลับสามี-ภรรยาชาวต่างชาติ 2 คน ที่เพิ่งออกมาจากเรือ Diamond Princess และขึ้นเครื่องบินเข้ามาประเทศไทยต่อ โดยบอกว่าจะไปเที่ยวเชียงใหม่ แต่เจ้าหน้าที่ด่านกักกันโรคที่สนามบินได้เข้าตรวจสอบ พาไปตรวจอาการ และมีการให้ใส่อุปกรณ์ป้องกัน โดยขอให้เดินทางกลับทันที พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ของสายการบินเรื่องการปฏิบัติตัวระหว่างเดินทางด้วย เพื่อควบคุมการระบาดด้วยมาตรการขั้นสูงสุด

ขณะนี้ ยังคงขอความร่วมมือในการวางมาตรการเรื่องการเดินทางจากหน่วยงานต่าง ๆ แม้ยังไม่มีการบังคับใช้กฎหมาย โดยประเทศกลุ่มเสี่ยงที่ขอให้งดเว้นเดินทาง ในโซนเอเชีย คือ จีน ฮ่องกง ไต้หวัน มาเก๊า สิงคโปร์ ญี่ปุ่น, โซนยุโรป คือ อิตาลี และ ตะวันออกกลาง คือ อิหร่าน ซึ่งทุกพื้นที่มีการระบาดในประเทศชัดเจน ส่วนที่ยังติดตามใกล้ชิด คือ สหรัฐอเมริกา เพราะมีจำนวนผู้ป่วยมากขึ้น

ขณะที่มีการยืนยันจำนวนผู้ป่วยสะสมในไทยทั้งหมดมี 40 คน มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค ต้องเฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 1,798 คน รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทั้งหมด 16 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 24 คน