สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เปิดปฏิบัติการวิสามัญฯ คนร้ายลักทรัพย์ จับเด็ก-คนชราเป็นตัวประกัน

จังหวัดนครศรีธรรมราช ตำรวจตามจับคนร้ายก่อเหตุลักทรัพย์ตามบ้านชาวบ้าน กระทั่งไปจนมุม ต้องจับเด็ก-คนชราเป็นตัวประกัน หวังเปิดทางหลบหนี แต่สุดท้ายก็ไปไม่รอดถูกตำรวจวิสามัญ ไปลงสนามข่าวนี้

เป็นภาพนาทีระทึกขณะตำรวจ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช นำกำลังตามสกัดจับคนร้าย หลังเข้าไปลักทรัพย์ชาวบ้านในชุมชนป่าโล่ง ตำบลท่าวัง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช โดยระหว่างที่เขาพยายามหลบหนีได้ใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้ตำรวจ ในที่สุดก็หนีไปไม่รอด ถูกตำรวจยิงสวนกลับไป กระสุนทะลุลำตัวเข้าจุดสำคัญ ซึ่งในจังหวะที่คนร้ายถูกยิงบาดเจ็บล้มลงกับพื้น และตำรวจกำลังเข้าควบคุมตัว ก็มีชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์อดใจไม่ไหวต่อพฤติกรรม ถึงกับเข้าไปด่าทอและทำร้าย จนหวิดเกิดรุมประชาทัณฑ์

ภายหลังตำรวจเข้าควบคุมตัวไว้ได้ ตรวจสอบพบอาวุธปืนตกอยู่ จำนวน 2 กระบอก ก่อนนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาล แต่เขาอาการสาหัส จึงเสียชีวิตในเวลาต่อมา ตรวจสอบทราบชื่อ นายพงษ์ศักดิ์ เจษฎารมย์ อายุ 30 ปี หรือฉายา "เสือไก่" มีหมายจับคดีลักทรัพย์ถึง 3 หมายจับ และคดีเกี่ยวกับยาเสพติด เป็นบุคคลที่ทางตำรวจต้องการตัว แต่ยังจับตัวไม่ได้

ย้อนไปก่อนที่จะเกิดเหตุจนนำมาสู่การวิสามัญ ตำรวจได้รับแจ้งว่าคนร้ายรายนี้ พยายามเข้าไปลักทรัพย์ร้านเสริมสวย ภายในซอยโรงหนังวิโรจน์ ตำบลท่าวัง เมื่อช่วงเช้ามืดวานนี้ ขณะตำรวจสายตรวจเข้าไปตรวจสอบ คนร้ายไหวตัว เปิดฉากยิงใส่ตำรวจก่อนจะหลบหนี โดยจับผู้หญิงและชายสูงวัยเป็นตัวประกัน

หนึ่งในผู้ที่ถูกจับเป็นตัวประกัน เล่าว่า คนร้ายบุกเข้ามาในบ้านขณะเธอกำลังทำกับข้าวอยู่ในครัว ใช้ปืนจี้ขู่บังคับให้นั่งอยู่นิ่ง ๆ อย่าส่งเสียง พร้อมกับบอกว่าถูกตำรวจไล่ตามจับกุม ขอหลบซ่อนตัวอยู่ในบ้านประมาณชั่วโมงครึ่ง จากนั้นคนร้ายก็หลบหนีออกไปทางด้านหลังบ้าน เคราะห์ดีที่นาทีนั้นเธอไม่ถูกทำร้าย

พฤติการณ์ของคนร้ายเหิมเกริมสร้างความเดือดร้อนไม่หยุด ระหว่างที่พยายามหลบหนีการจับกุม ได้บุกเข้าไปในบ้านหลังหนึ่ง จับเด็กชายอายุ 8 ขวบ ที่กำลังแต่งตัวเตรียมไปโรงเรียนเป็นตัวประกัน ท่ามกลางความตกใจของผู้ปกครอง หวั่นว่าจะเป็นอันตรายถึงชีวิต เคราะห์ดีนาทีนั้นเด็กชายมีไหวพริบ ฉวยจังหวะคนร้ายเผลอวิ่งหนีออกมาได้อย่างปลอดภัย เพียงไม่กี่วินาทีต่อจากนั้น คนร้ายก็ถูกตำรวจวิสามัญ โดยขณะตำรวจเข้าไปนำตัวเด็กชายออกมาจากในบ้านหลังเกิดเหตุ อยู่ในอาการตกใจเสียขวัญ

เพราะจากการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหาคนนี้ มีประวัติไม่ธรรมดา พบกลางเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ชิงทรัพย์หญิงเจ้าของคอนโดมิเนียมรังนกนางแอ่น ได้ทรัพย์สินไปรวมมูลค่าหลายแสนบาท ต่อมาเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ร่วมกับพวกลักรถจักรยานยนต์ของนักศึกษา เหตุการณ์ครั้งนั้นเพื่อนร่วมแก๊งถูกจับดำเนินคดี เว้น นายพงษ์ศักดิ์ ที่หลบหนีไปได้ จนมาก่อเหตุซ้ำจนถูกตำรวจวิสามัญในครั้งนี้ ปิดฉากโจรลักกทรัพย์ฉายา "เสือไก่" แห่งนครศรีธรรมราช

เบื้องต้นทางญาติไม่ติดใจการเสียชีวิต เข้าใจว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ ซึ่งหลังจากนี้จะรับศพผู้เสียชีวิตไปบำเพ็ญกุศลตามศาสนา