สนามข่าว 7 สี

เร่งคลี่คลายคดีฆาตกรรมชายชาวจีน จ.กำแพงเพชร

ตำรวจทราบชื่อผู้เสียชีวิตถูกฆ่ายัดกระเป๋าเดินทางทิ้งแม่น้ำปิง ที่จังหวัดกำแพงเพชร เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามตัวหญิงชาวจีนอีกคน ที่เดินทางมาพร้อมกับผู้ตาย พร้อมทั้งเร่งคลี่ปมเหตุฆาตกรรมอำพรางครั้งนี้

กรณีที่มีการพบศพถูกฆ่า ข้อเท้าถูกมัดด้วยสายเคเบิล แขนขวาพันด้วยเชือกมัดติดกับลำตัว ยัดใส่กระเป๋าเดินทาง โยนทิ้งลงแม่น้ำปิง ใกล้สะพานลานดอกไม้ ตำบลลานดอกไม้ อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นชาวต่างชาติ อายุระหว่าง 35-40 ปี

สอบถามผู้นำชุมชน เผยว่ามีลูกบ้านคนหนึ่งมาเล่าให้ฟังว่า ช่วงสายของวันเสาร์ พบเห็นรถตู้สีดำจอดบนสะพาน และมีการโยนวัตถุหนักลงไปในแม่น้ำ ได้ยินเสียงดังตูมใหญ่ 2 ครั้ง จึงคิดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับการพบศพถูกฆาตกรรมอำพรางยัดกระเป๋าทิ้งแม่น้ำในครั้งนี้

ล่าสุดทราบชื่อผู้เสียชีวิต คือ นายจุน หวาง อายุ 30 ปี สัญชาติจีน เดินทางเข้ามาที่ประเทศไทยเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่สนามบินอู่ตะเภา จากนั้นเข้าพักที่พัทยา โดยขอวีซาอยู่ในไทย 15 วัน และครบกำหนดจะเดินทางกลับประเทศจีน ในวานนี้ 26 กุมภาพันธ์ แต่กลับถูกฆาตกรรมอำพราง ยัดศพใส่กระเป๋าโยนทิ้งแม่น้ำ

ตำรวจระดมสรรพกำลังทั้งตำรวจกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร สภ.เมืองกำแพงเพชร ตำรวจท่องเที่ยว และตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ลงพื้นที่แกะรอยหาข้อมูล ซึ่งจากการสอบปากคำพยาน โดยลงพื้นที่ไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิด และไปพบรถตู้สีดำต้องสงสัย 1 คัน วิ่งผ่านด่านห้วยยะอุ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ทั้งนี้จากข้อมูลเชิงลึกยังพบว่า พื้นที่ชายแดนประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกับฝั่งไทย บริเวณด่านห้วยยะอุ มักมีชาวจีนเดินทางเข้า-ออกเกือบทุกวัน เพื่อข้ามไปทำธุรกิจมืดในฝั่งประเทศเมียนมา ตอนนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างขยายผลสืบสวนในเชิงลึกต่อไป

นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้เสียชีวิตเดินทางเข้าประเทศไทยพร้อมกลุ่มเพื่อนชาวจีน แต่จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบนายจุน อยู่กับหญิงชาวจีน 1 คน ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นแฟนกัน ซึ่งตอนนี้ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างตามหาหญิงชาวจีนคนดังกล่าว เพราะจากการตรวจสอบข้อมูลของตำรวจตรวจคนเข้าเมือง พบว่าเพื่อนที่เดินทางมาพร้อมกัน บางส่วนได้เดินทางกลับประเทศไปแล้ว แต่ไม่ปรากฏชื่อของหญิงชาวจีนคนดังกล่าว ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะยังมีชีวิตอยู่ หรืออาจจะถูกฆาตกรรมไปแล้วเช่นกัน

ส่วนปมเหตุตอนนี้ตำรวจยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง แต่จากข้อมูลเชิงเลิกพบว่า ผู้เสียชีวิตเดินทางเข้า-ออกประเทศไทยมาแล้วหลายครั้ง และมักมีพฤติกรรมเดินทางไปยังจังหวัดที่ติดชายแดน และมีแหล่งเล่นการพนัน ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างสืบสวนหาข้อมูลเชิงลึก นอกจากนี้ยังมีรายงานข่าวว่า มีชายชาวจีนอีกคนมีชื่อเป็นคนเช่ารถตู้คันดังกล่าว ตอนนี้ตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่

กระทั่งช่วงสายของเมื่อวาน ตำรวจก็ได้รับแจ้งชุดประดาน้ำจากอาสาสมัครกู้ภัยกำแพงเพชร ว่าพบกระสอบจมอยู่ในแม่น้ำปิง ใกล้กับบริเวณที่พบกระเป๋าเดินทาง จึงรีบนำกำลังไปตรวจสอบ ซึ่งต้องนั่งเรือและเดินข้ามแม่น้ำไปยังจุดพบกระสอบ ซึ่งถูกมัดปากถุงอย่างดี ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานจึงเปิดออก แต่ปรากฏว่าเป็นชิ้นส่วนบริเวณปาก ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นชิ้นส่วนของสัตว์ ไม่ใช่ชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์ อย่างไรก็ดีเจ้าหน้าที่ยังคงปูพรหมค้นหา เนื่องจากตามคำให้การของพยานบอกว่าโยนกระเป๋าทิ้งน้ำ 2 ครั้ง ประกอบตอนนี้ยังไม่พบตัวของหญิงชาวจีน

ส่วนผลชันสูตรศพจากโรงพยาบาลพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก อย่างไม่เป็นทางการ พบว่าไม่ยืนยันว่าบาดแผลใดบาดแผลหนึ่งจะทำให้เสียชีวิต แต่พบว่าที่บริเวณก้านสมองมีเลือดออก ซึ่งพบในคนที่จมน้ำเสียชีวิต ดังนั้นอาจเป็นไปได้ว่ามีการทำให้ นายจุน สลบไม่ได้สติ ก่อนจะใช้สายเคเบิลมัดขา เชือกมัดแขน และจับยัดลงกระเป๋าเดินทาง นำมาทิ้งลงแม่น้ำ ส่วนสาเหตุที่ทำให้หมดสติ ก็มีความเป็นไปได้ที่อาจจะใช้วิธีการทานอาหาร ดื่มน้ำผสมยานอนหลับ หรือมีวิธีการที่ทำให้สลบ ซึ่งจะต้องรอผลแพทย์อย่างเป็นทางการอีกครั้ง