สนามข่าว 7 สี

WHO เผยผู้ป่วยใหม่โรคโควิด-19 นอกจีนพุ่ง หวั่นยากควบคุม

องค์การอนามัยโลก ออกมาเปิดเผยว่า ขณะนี้ยอดผู้ป่วยใหม่โรคโควิด-19 นอกจีนแผ่นดินใหญ่ มีจำนวนมากกว่าผู้ป่วยใหม่ภายในประเทศจีนเป็นครั้งแรก อีกทั้งขณะนี้มีผู้ติดเชื้อครบทุกทวีปทั่วโลกแล้ว

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ออกมาเปิดเผยว่า ขณะนี้ยอดผู้ป่วยใหม่โรคโควิด-19 นอกประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ มีจำนวนมากกว่าผู้ป่วยใหม่ภายในประเทศจีนเป็นครั้งแรกแล้ว ภายหลังผู้ป่วยใหม่ภายในจีนมีจำนวนลดลง และถือว่าต่ำที่สุดในรอบ 3 สัปดาห์ ทว่าในหลายประเทศของทวีปเอเชีย, ยุโรป และตะวันออกกลาง มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะที่ประเทศเกาหลีใต้, อิตาลี และอิหร่าน

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขบราซิล ออกแถลงการณ์ พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นคนแรกของประเทศ และนับเป็นคนแรกของทวีปอเมริกาใต้ โดยเป็นชายอายุ 61 ปี ซึ่งมีประวัติเพิ่งเดินทางกลับจากการท่องเที่ยวในแคว้นลอมบาร์เดียร์ ทางตอนเหนือของอิตาลี ซึ่งขณะนี้กำลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในนครเซา เปาลู ทั้งนี้ รัฐบาลบราซิลยังไม่ได้เปิดเผยถึงรายละเอียดของผู้ติดเชื้อคนดังกล่าว แต่การพบผู้ป่วยครั้งนี้ ส่งผลให้เชื้อโควิด-19 ระบาดกระจายครบทุกทวีปทั่วโลกแล้ว

ขณะที่ หลายประเทศทั่วโลกประกาศห้ามนักท่องเที่ยวที่มีประวัติเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงโรคโควิด-19 ในประเทศเกาหลีใต้ เดินทางเข้าประเทศ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในเกาหลีใต้พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสิงคโปร์ ได้ประกาศห้ามนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังเมืองชองโด และแดกู เข้าประเทศเป็นการชั่วคราว

เช่นเดียวกับ รัฐบาลเวียดนาม ได้ประกาศระงับนักท่องเที่ยวจากพื้นที่เสี่ยงของเกาหลีใต้เช่นกัน แต่หากจำเป็นต้องเข้าประเทศด้วยเหตุผลอื่นนอกเหนือจากการท่องเที่ยว จะมีการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน

ขณะที่ ญี่ปุ่น ยืนยันพบการเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 โดยเป็นผู้สูงอายุคนหนึ่ง ซึ่งนับเป็นการเสียชีวิตเป็นคนแรกของจังหวัดฮอกไกโด และเป็นผู้ติดเชื้อที่เสียชีวิตคนที่ 3 ของประเทศ หากไม่นับรวมกรณีการเสียชีวิตของผู้โดยสารบนเรือไดมอนด์ พรินเซส ที่มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 คน

ด้านทางการจีน สามารถตรวจยึดหน้ากากอนามัยปลอม หรือคุณภาพต่ำ จำนวนกว่า 31 ล้านชิ้น ซึ่งชี้ให้เห็นปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัยของจีนในเวลานี้ แม้ว่าจีนจะได้รับบริจาคหน้ากากอนามัยจากหลายประเทศ แต่การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้หน้ากากทางการแพทย์ขาดแคลนเป็นอย่างมากในหลายพื้นที่ของประเทศ เพราะประชาชนแห่ซื้อหมดอย่างรวดเร็วทั้งทางร้านค้าและทางออนไลน์ โดยแม้รัฐบาลจีนพยายามรับมือปัญหาดังกล่าว โดยปราบปรามผู้ขายหน้ากากปลอม หรือโก่งราคาในร้านค้าออนไลน์แล้วก็ตาม

ทั้งนี้ ทางการจีนปราบปรามการผลิตและขายหน้ากากปลอม หรือคุณภาพต่ำแล้ว 688 กรณี และจับกุมผู้ต้องสงสัยแล้วมากกว่า 1,560 คน

ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกล่าสุดอยู่ที่ 81,411 คน เป็นผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ 3,333 คน มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 2,773 คน และได้รับการรักษาจนหายป่วยแล้ว 30,444 คน