สนามข่าว 7 สี

ผวาปู่-ย่า กลับจากฮอกไกโด ติดเชื้อโควิด-19

สถานการณ์โรคโควิด-19 มีแนวโน้มไม่ดี หลังจากที่ปู่ย่ากลับจากประเทศญี่ปุ่นมาแล้วมีอาการเข้าข่าย แต่ปกปิดข้อมูลการเดินทาง ที่สุดตรวจพบติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ถึง 3 คนในครอบครัว

กระทรวงสาธารณสุข แถลงพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 3 คน มาจากครอบครัวเดียวกัน หลังผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการทั้ง 2 แห่ง ยืนยัน คนแรกเป็นคุณปู่ อายุ 65 ปี กลับมาจากเดินทางไปเที่ยวที่ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน มีอาการ ไข้ ไอ แต่เคสนี้ตอนแรกปู่ไม่ยอมบอกว่าไปประเทศที่มีการระบาดมา ทีหลังมาพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา และติดมาถึงคนในครอบครัว คือ ย่าและหลานด้วย ตอนนี้ปู่ถูกส่งตัวเข้ารักษาที่สถาบันโรคทรวงอก

ส่วน ย่ากับหลาน ไปสถาบันบำราศนราดูร ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด และผู้ร่วมเดินทางในกรุ๊ปทัวร์ และบนเครื่องบิน ที่จะต้องติดตามตัวมาตรวจและสังเกตอาการ อย่างไรก็ตาม เคสปู่ย่านี้ถือว่าปกปิดข้อมูลการเดินทาง เข้าข่ายความผิดตามประกาศโรคติดต่ออันตราย

ขณะที่ โรงพยาบาลเอกชนที่ปู่ไปพบนั้น ตรวจพบตั้งแต่แรกแล้วว่าปู่มีไข้สูงตั้งแต่แรก จึงแยกตัวไปยังห้องแยกโรค ไม่ได้ปะปนกับคนทั่วไป พอรู้ผลแล็บ ได้ส่งตัวไปยังสถาบันโรคทรวงอก สำหรับเจ้าหน้าที่เวรเปล แพทย์ พยาบาล ทั้งหมด 30 คน ที่มาดูแลปู่ ได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ยังไม่พบเชื้อ แต่ให้หยุดงาน 14 วัน เพื่อเฝ้าระวังอาการ ส่วนสถานที่ต่าง ๆ ในโรงพยาบาล ก็ได้ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อทุกจุด

ผลกระทบของกรณีปู่ย่าติดเชื้อไวรัสโคโรนานี้ ยังกระทบถึงโรงเรียนย่านดอนเมือง ของหลานที่เรียนอยู่ ป.3 ด้วย วันนี้ กทม.ไปฉีดพ่นฆ่าเชื้อ และสั่งปิดโรงเรียน 3 วัน และให้เด็ก ๆ ห้อง ป.3/4 ที่หลานเรียนอยู่ หยุดเรียน 14 วัน ผู้ปกครองต่างก็หวาดผวา วานนี้พากันไปรับเด็ก ๆ กลับจากโรงเรียนตั้งแต่รู้ข่าว

ส่วนผู้ที่โดยสารบนเครื่องบินลำเดียวกับปู่ย่าคู่นี้ ทยอยเข้ารับการตรวจโรคโควิด-19 ในหลายโรงพยาบาล พร้อมเฝ้าดูอาการในห้องคัดแยก อย่างที่จังหวัดระยอง นายแพทย์ไชยสิทธิ์ เทพชาตรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลระยอง ระบุวันนี้จะทราบผลการตรวจอย่างเป็นทางการของผู้ต้องสงสัย 2 คน ที่เดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง

ด้านบุคลากรของมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา จังหวัดนครปฐม มีอาการป่วยต้องสงสัยโรคโควิด-19 หลังกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ยืนยันว่าผลการตรวจด้วยวิธีมาตรฐาน ไม่มีการติดเชื้อแต่อย่างใด

สำหรับประเทศกลุ่มเสี่ยงโรคโควิด-19 ประกอบด้วย จีน ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เกาหลีใต้ อิตาลี และอิหร่าน ซึ่งผู้ที่ติดโรคและเข้ารักษาตัวทันท่วงที อย่างหญิงชาวจีนอายุ 33 ปี พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลราชวิถีเป็นเวลา 35 วัน กล่าวขอบคุณแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ของไทย ที่ดูแลรักษาเธอจนหายดี โดยเย็นวานนี้ หญิงชาวจีนอายุ 33 ปี ได้ออกจากโรงพยาบาล พร้อมเดินทางขึ้นเครื่องบินกลับบ้านเกิดที่มณฑลไห่หนาน ของจีนแล้ว

สรุปสถานการณ์การติดเชื้อโรคโควิด-19 ล่าสุด ไทยมีผู้ป่วยสะสม 40 คน รักษาหายกลับบ้านแล้ว 24 คน และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 551 คน

เรื่องของโปรไฟไหม้ที่บริษัททัวร์ออกกันมามากในช่วงนี้ ไปเกาหลีใต้ ไปญี่ปุ่น ในราคาที่ลดลงมามาก ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุข ขอความร่วมมือสายการบิน บริษัททัวร์ รวมไปถึงประชาชน ให้ความร่วมมือระงับการเดินทางไปเที่ยวประเทศระบาด อย่าเพิ่งไปเที่ยวตอนนี้ เพราะมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้ออย่างมาก