สนามข่าว 7 สี

ย้ำ! โทษปกปิดข้อมูลโควิด-19 หนักทั้งจำและปรับ

การติดเชื้อโควิด-19 จากคุณปู่ 1 คน และลามไปอีก 2 คน จนกลายเป็นเรื่องใหญ่เรื่องโต เดือดร้อนกันไปทั่วจากการปกปิดข้อมูลการเดินทางไปประเทศเสี่ยงต่อการติดเชื้อ แต่การกระทำแบบนี้เสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมาย ซึ่งโทษมีทั้งจำและปรับที่ค่อนข้างหนัก

ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 บอกไว้ชัดเลยว่า หากคุณผู้ชมติดโรคระบาด หรือโรคติดต่อร้ายแรง อาจไปอยู่ในจุดเสี่ยง หรือประเทศเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด แล้วปกปิดข้อมูลไม่แจ้งแก่เจ้าหน้าที่ หรือบางกรณีคือมีคนที่เป็นโรคแล้วไม่แจ้ง ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าหน้าที่ ซึ่งรวมไปถึงผู้ประกอบการที่พัก โรงแรม บ้านพัก คอนโดมิเนียมให้เช่า ซึ่งมีผู้ติดเชื้อไปพักอาศัยอยู่แล้วปกปิดข้อมูลไว้ โดยไม่สนใจอะไร จะมีโทษหนัก ทั้งจำคุกและปรับที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละข้อหา หากเป็นโทษปรับจะมีโทษตั้งแต่ 20,000-500,000 บาท ส่วนโทษจำคุกจะมีตั้งแต่ 1 เดือน ถึง 2 ปี

ส่วนในกรณีของคุณปู่คนนี้ หากฟังจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็ยังไม่ได้พิจารณาจะแจ้งความดำเนินคดี แต่จะรอให้การรักษาหายเสียก่อน จึงจะพิจารณาอีกครั้ง

เรื่องนี้สิ่งที่อันตรายที่สุดคือ การเป็น Super Spreader หรือผู้มีความสามารถในการแพร่เชื้อในจำนวนมาก อย่างเช่นกรณีศึกษาของหญิงสูงอายุในประเทศเกาหลีใต้ ที่ทำให้มีคนติดเชื้อไปมากกว่า 1,000 คน

หลายคนสงสัยว่า Super Spreader มีความแตกต่างจากผู้แพร่เชื้อปกติอย่างไร หากดูจากภาพกราฟิกที่เราทำมา จะเห็นได้ว่าหากเป็นผู้แพร่เชื้อตามปกติ จะมีแพร่เชื้อไปให้กับบุคคลอื่นตามค่าเฉลี่ย คือประมาณ 2 คน มากสุดไม่เกิน 10 คน ซึ่งจากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ผู้ที่แพร่เชื้อส่วนใหญ่ ยังอยู่ในเกณฑ์ปกตินี้ และยังสามารถควบคุมรักษาดูแลได้

แต่หากเป็นผู้แพร่เชื้อในระดับ Super Spreader ตามหลักเกณฑ์ของกรมควบคุมโรค ระบุไว้ว่า จะต้องแพร่เชื้อไปยังบุคคลอื่นมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติคือ 10 คนขึ้นไป ซึ่งหากเป็นไปถึงระดับนั้น จะทำให้การควบคุมดูแลรักษาเป็นไปได้ยาก เพราะจะมีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมากและอาจมีอาการหนักเบาที่แตกต่างกันออกไป และระดับเสี่ยงต่อการกลายพันธุ์ในอนาคต