สนามข่าว 7 สี

โควิด-19 กระทบภาคธุรกิจ เตรียมลดค่าธรรมเนียม ประคองธุรกิจการบิน

ปีนี้เศรษฐกิจซึม ๆ และเจอปัจจัยลบเพียบจนน่าวิตก แถมยังมาเจอพิษโควิด-19 อีก ทำให้หลายหน่วยงานเร่งออกมาตรการเยียวยา

เริ่มที่ภาคธุรกิจการบิน ซึ่งได้รับผลกระทบหนักเอาการ ล่าสุด นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ประเมินจำนวนผู้โดยสารสายการบินตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ไปจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม 2563 มีการยกเลิกเที่ยวบินไป จำนวน 9,797 เที่ยวบิน นักท่องเที่ยวหายไปประมาณ 3 ล้านคน คาดว่าปีนี้นักท่องเที่ยวจะลดลงไป 8.7% หรือประมาณ 5 ล้านคน เหลือเพียง 81 ล้านคน จาก 85-86 ล้านคนต่อปี ซึ่งสายการบินต้นทุนต่ำจะได้รับผลกระทบมากที่สุด เนื่องจากเส้นทางบินส่วนใหญ่เป็นประเทศกลุ่มเสี่ยง

โดยหลังจากที่ได้หารือร่วมกับ 20 สายการบินที่จดทะเบียนในประเทศไทย ก็มีการสรุปมาตรการช่วยเหลือสายการบิน 5 ข้อด้วยกัน อาทิ การลดค่าใช้จ่าย 50% จนถึงสิ้นปี อาทิ ค่าธรรมเนียมขึ้นลงสนามบิน, ค่าเช่าหลุมจอด, มาตรการเพิ่มรายได้ ด้วยการลดขั้นตอนให้สายการบินสามารถดำเนินการปรับเปลี่ยนเส้นทางบิน หรือเพิ่มเส้นทางบินเพื่อสร้างรายได้ให้ง่ายขึ้น, มาตรการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว, มาตรการลดภาษีสนามบิน เพื่อกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ และมาตรการขยายเวลาชำระหนี้ หรือเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ให้กับสายการบินในช่วงที่ยังมีการแพร่ระบาดของโรคร้ายด้วย ว่ากันว่ามีสายการบินเตรียมขายเครื่องบินแล้ว 2 ลำ เพราะแบกรับต้นทุนไม่ไหว

ด้าน นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบทำให้จำนวนผู้โดยสารที่ใช้บริการรถขนส่งสาธารณะลดลงกว่า 30-40% โดยเฉพาะเส้นทางท่องเที่ยว เช่น จังหวัดเชียงใหม่, ระยอง, ภูเก็ต คนเดินทางน้อยท่องเที่ยวน้อยลง รถทัวร์บางคัน บางเส้นทาง มีผู้ใช้บริการแค่ 2-3 คนก็มี ส่งผลให้ผู้ประกอบการต้องแบกรับค่าใช้จ่ายหนักอึ้ง โดยกรมการขนส่งทางบก กำลังหาแนวทางให้ความช่วยเหลือ เบื้องต้นอาจจะอนุญาตให้ปรับลดเที่ยววิ่งได้ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ด้าน นางเครือวัลย์ วงศ์รักมิตร ประธานกรรมการบริษัท นครชัยแอร์ ระบุว่า ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ รายได้หายไปแล้ว 20-30% เนื่องจากไม่มีคนเดินทาง โดยในเส้นทางท่องเที่ยวของบริษัทฯ ยอดผู้โดยสารลดลงกว่า 30-40% ทำให้บริษัทฯต้องมีปรับลดเที่ยววิ่งให้บริการเป็นรายวัน หรือเฉลี่ยลดลง 15-20% จากเดิมวันละ 360 เที่ยววิ่ง และต่ำสุดเหลือเพียง 200 เที่ยววิ่งต่อวันเท่านั้น เรียกได้ว่าต่ำที่สุดในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมาเลยทีเดียว ทั้งนี้ ต้องการให้สถานการณ์คลี่คลายก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ไม่เช่นนั้นในช่วงสงกรานต์ปีนี้ อาจเป็นสงกรานต์หงอย

ขณะที่ศูนย์การค้าใจกลางเมืองอย่าง MBK หรือบางคนรู้จักกันในนาม มาบุญครอง เมื่อวัน 2 วันที่ผ่านมา ผู้ค้าออกมาเรียกร้องขอลดค่าเช่า เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการที่ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาจับจ่ายสินค้า โดยล่าสุดทางศูนย์การค้ามีประกาศออกมาแล้วว่า จะลดค่าเช่าพื้นที่ให้ตามประเภทสินค้าตั้งแต่ 10-20% เป็นระยะเวลา 6 เดือน หรือตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมนี้ ไปจนถึง วันที่ 31 สิงหาคมนี้

ส่วนบรรยากาศที่ตลาดประตูน้ำ แหล่งช้อปปิ้งหลักของชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีน ปกติจะเนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยว แต่ช่วงนี้บรรดาผู้ค้าบ่นซบเซาลงไปมาก นั่งเฝ้าแผงจนเบื่อ ยอดขายบางร้านค้าลดลงถึง 90% จากเดิมที่เคยขายได้วันละหลายแสน ทุกวันนี้ต้องลุ้นว่าวันนี้จะขายได้หรือไม่