สนามข่าว 7 สี

คนขายลอตเตอรี่เจ้าถิ่นข่มขู่ อ้างก่อนขายต้องจ่ายส่วยรายเดือน จ.เพชรบูรณ์

เกิดเหตุคนขายลอตเตอรี่ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ข่มขู่คนขายลอตเตอรี่ต่างถิ่นที่เข้ามาขายในพื้นที่ของตน โดยอ้างว่าต้องจ่ายส่วยให้กับตำรวจเป็นรายเดือนก่อน ถึงจะขายได้

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความพร้อมคลิปวิดีโอ ชายคนหนึ่งอ้างว่าเป็นผู้ขายลอตเตอรีในเขตพื้นที่อำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่าผู้ที่ขายลอตเตอรี่ในพื้นที่นี้ จะต้องจ่ายค่าส่วยที่เรียกว่า "ส่วยพันธมิตร" ให้กับตำรวจเป็นรายเดือน นอกจากนั้นชายคนนี้ยังพกพาอาวุธปืนไปขายลอตเตอรี่ด้วย พร้อมกับบอกว่าเมื่อจ่ายส่วยตามที่บอก ก็จะสามารถทำอะไรก็ได้ แม้แต่การขายลอตเตอรี่เกินราคา ก็ไม่มีตำรวจคนไหนมาจับ โดยอ้างว่าผู้กำกับการ สภ.ชนแดน เป็นผู้กำหนดให้ผู้ขายลอตเตอรี่ในพื้นที่ต้องมีสติกเกอร์ทุกแผง

ทีมสนามข่าว 7 สี จึงลงพื้นที่สอบถามข้อเท็จจริงจากคนขายลอตเตอรี่ในพื้นที่อำเภอชนแดน พบว่าทุกคนยืนยันไม่เคยมีการเรียกเก็บเงิน หรือต้องจ่ายเงินให้กับตำรวจแต่อย่างใด และคาดว่าน่าจะเป็นเพียงคำกล่าวอ้างของคนขายลอตเตอรี่เจ้าถิ่น ที่ต้องการจะข่มขู่คนขายนอกพื้นที่ ที่เข้ามาขายในพื้นที่ของตนเองเท่านั้น จึงมีการอ้างชื่อผู้กำกับ เพื่อความน่าเชื่อถือ ไม่ให้เกิดการแย่งพื้นที่การขายลอตเตอรี่