สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : กิจกรรมเก่าของเรา แต่ใหม่ของน้อง ปี 7 ตอน 2

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่บนดอยที่จังหวัดน่าน กับกิจกรรมเก่าของเรา..แต่ใหม่ของน้องปี 7 พร้อมกับจิตอาสากว่า 30 คน เดินทางไกลหลายชั่วโมง เพื่อไปมอบความสุข ความสนุก และรอยยิ้มให้กับน้อง ๆ วันนี้ตามกันต่อกับภารกิจของทีมสุขภาพ และทีมสาธารณประโยชน์ ไปติดตามชมพร้อมกันใน "กล้าลองกล้าลุย"

หลังจากที่เหล่าจิตอาสากว่า 30 ชีวิต ได้ช่วยกันจัดเตรียมของบริจาคทั้งหมดเสร็จแล้ว เราก็ออกเดินทางจากตัวอำเภอท่าวังผา มุ่งหน้าไปยังตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ที่ถือเป็นจุดหมายกันทันที วันนี้ตามต่ออีกวันกับกิจกรรมดี ๆ นี้

กิจกรรมเก่าของเรา..แต่ใหม่ของน้องปี 7 ด้วยระยะทางกว่า 140 กิโลเมตร ของการขับรถขึ้นเขาสูง เราต้องใช้เวลาในการเดินทางหลายชั่วโมงหน่อย ชาวบ้านบอกว่าช่วงหน้าฝน การเดินทางมาที่นี่จะค่อนข้างลำบากมาก

เส้นทางบางจุดยังเป็นถนนลูกรังอยู่ หน้าฝนทางลื่นมาก เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น แต่ถ้าเป็นช่วงนี้ ก็อย่างที่เห็น เจอแต่ฝุ่น ผ่านไป 4 ชั่วโมง เราก็มาถึงโรงเรียนแรก โรงเรียนบ้านบวกหญ้า มาถึงเราก็มอบของบริจาคและทุนการศึกษาให้กับน้อง ๆ ทันที โดยมีผู้อำนวยการโรงเรียน คณาจารย์ และน้อง ๆ รอต้อนรับอยู่

จากนี้เราต้องเดินทางกันต่อ ใช้เวลาอีกเกือบ 2 ชั่วโมง สุดท้ายเราก็มาถึงโรงเรียนบ้านน้ำช้างพัฒนา โรงเรียนที่พวกเราเหล่าจิตอาสาต้องมาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน

ปีนี้ของบริจาคจากแฟนรายการสนามข่าว 7 สี และช่อง 7HD มีมาเยอะมาก ซึ่งเราลำเลียงมาให้กับน้อง ๆ ทุกชิ้นแน่นอน

ภารกิจของการลำเลียงของเอาไปจัดเรียงในวันนี้ ถือว่าผ่านไปได้ด้วยดี วันแรกสำหรับการเดินทางถือว่าเหน็ดเหนื่อย จนเกือบมืดค่ำกันแล้ว วันพรุ่งนี้มีงานหนักรอเหล่าบรรดาจิตอาสากันอยู่

วันนี้ถือว่าเป็นงานหนักพอสมควร สำหรับทีมสุขภาพ เพราะในหมู่บ้านไม่มีสถานีอนามัย หรือศูนย์สุขภาพชุมชน ดังนั้นเจ็บป่วยกันที ก็จะรักษากันตามมีตามเกิด หรือถ้าป่วยหนักจริง ๆ ก็ต้องเดินทางไปอีกหมู่บ้านนึง ใช้เวลาไป-กลับเป็นชั่วโมงเลย ภาพที่เห็นตรงหน้า คือ ชาวบ้านมารอเราตั้งแต่เช้า เพื่อมาตรวจสุขภาพเบื้องต้น และรอรับยาสามัญประจำบ้าน ซึ่งเราได้รับความอนุเคราะห์จากองค์การเภสัชกรรม และโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์

ซึ่งยาที่จำเป็นบางส่วน เราได้นำเงินบริจาคไปจัดซื้อ เพื่อนำมาแจกให้กับชาวบ้านเพิ่มเติม นอกจากการให้ความรู้เรื่องการใช้ยาแล้ว ยังให้ความรู้เรื่องการคุมกำเนิด การใช้ถุงยางอนามัย พร้อมกับแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน ซึ่งเราได้รับความอนุเคราะห์จากกองโรงเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งการออกหน่วยของทีมสุขภาพในวันนี้ แทบไม่ได้หยุดพักกันเลย เพราะมีชาวบ้านทยอยเดินทางมารับบริการกันอย่างต่อเนื่อง

ชาวบ้านบอกว่า ถ้าหากป่วยหนักกันจริง ๆ จะต้องออกไปในตัวจังหวัด เพื่อไปหาหมอ ต้องใช้เวลาเดินทางทั้งวัน ยาที่เราเตรียมมาถือว่ามีความสำคัญ และจำเป็นสำหรับชาวบ้านอย่างมากเลย

วันนี้สิ่งที่เราทุกคนได้รับ มันมากกว่าคำว่าขอบคุณจากชาวบ้านอีก ถึงจะเหนื่อย แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ามาก

ในขณะที่อีกจุดทีมสาธารณประโยชน์เอง ก็เริ่มงานกันตั้งแต่เช้า นี่เป็นงานหนักเหมือนกัน เพราะนี่คือสนามเด็กเล่น ที่ผ่านการใช้งานมานานหลายปี จนเริ่มชำรุด เป็นสนิม เด็ก ๆ ต้องหยุดเล่นเพราะอันตราย มาติดตามภารกิจของทีมนี้ต่อในสัปดาห์หน้า แล้วจะเห็นว่าหน้าตาของสนามเด็กเล่นของเดิม กับของใหม่ แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด