สนามข่าว 7 สี

ชาวบ้านจุดไฟเผาวัชพืชในไร่นา เพลิงลุกลามหวิดเข้าโรงเรียน

เกิดเหตุเพลิงไหม้ไร่อ้อย ที่จังหวัดกาญจนบุรี สาเหตุมาจากการที่ชาวบ้านจุดไฟเผาวัชพืชในไร่นา แต่เพลิงลุกลามไปเป็นบริเวณกว้าง หวิดลุกลามเข้าโรงเรียน

จุดไฟเผาวัชพืชในไร่นา หวิดลุกลามเข้าโรงเรียน จ.กาญจนบุรี
เกิดเหตุเพลิงไหม้ไร่อ้อย ในพื้นที่ตำบลด่านมะขามเตี้ย อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี โดยเพลิงกำลังโหมลุกไหม้ไร่อ้อยอย่างรุนแรง กลุ่มควันไฟหนาแน่นและเปลวเพลิงลุกโชนพวยพุ่งแดงฉานเป็นบริเวณกว้าง ประกอบกับขณะเกิดเหตุมีลมพัดแรง ทำให้เพลิงลุกลามไปอย่างรวดเร็ว การควบคุมเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบาก เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระดมฉีดน้ำเพื่อสกัดกั้นเปลวเพลิงไม่ให้ลุกลามเข้าไปในโรงเรียนบ้านเนินไพร เนื่องจากขณะนั้นเปลวเพลิงได้โอบล้อมเข้าใกล้โรงเรียน

โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของ อบต.ด่านมะขามเตี้ย เทศบาลตำบลด่านมะขามเตี้ย และอบต.หนองไผ่ พร้อมรถดับเพลิงรวม 4 คัน ช่วยกันเร่งระดมฉีดน้ำสกัดอย่างเต็มที่ ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด

นักการภารโรงของโรงเรียน ผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า เหตุเกิดจากการจุดไฟเผาวัชพืชในไร่นาของชาวบ้าน ก่อนที่เพลิงจะเริ่มลุกลามจากบนภูเขาลงมาด้านหลังของโรงเรียน บริเวณห้องเรียนของชั้นอนุบาล ตนเองเห็นท่าไม่ดี จึงรีบแจ้งตำรวจ สภ.ด่านมะขามเตี้ย ให้ประสานรถดับเพลิงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าระงับเหตุ ก่อนที่ไฟจะลามเข้าตัวอาคารเรียน ซึ่งเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี

เจ้าหน้าที่เร่งดับไฟป่า ทั้งวันทั้งคืน จ.เชียงใหม่ 
จังหวัดเชียงใหม่ สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่อำเภอสันทราย เจ้าหน้าที่ยังต้องเร่งดับไฟป่าอย่างต่อเนื่อง ตลอดทั้งวันทั้งคืน โดยเฉพาะที่ตำบลแม่แฝก ซึ่งเกิดไฟป่าในพื้นที่ลาดชันยากต่อการเข้าถึง เช้าวานนี้ (26 ก.พ.) ตรวจพบจุดความร้อนจำนวน 47 จุด อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 17 จุด ป่าอนุรักษ์ 26 จุด พื้นที่การเกษตรและเขตชุมชนอื่น ๆ อีก 4 จุด ซึ่งพบมากที่สุดในพื้นที่อำเภอเชียงดาว 8 จุด อำเภอแม่แตง 6 จุด, อำเภอสันทรายและอำเภอแม่แจ่มอย่างละ 5 จุด

ด้านศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง PM2.5 อำเภอสันทราย เร่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ของชุดปฏิบัติการอำเภอสันทราย ร่วมกับ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ป่าไม้จากหน่วยป้องกันและรักษาป่าไม้ และชุดเหยี่ยวไฟของกรมป่าไม้ เข้าดับไฟป่าที่เกิดขึ้นในบริเวณป่าสงวนแห่งชาติ บ้านแพะ 2 ตำบลแม่แฝก อำเภอสันทราย ซึ่งเกิดเพลิงลุกลามเข้าไปในพื้นที่ลาดชัน ยากต่อการเข้าถึง ส่งผลให้บรรยากาศในตัวเมืองเชียงใหม่ ยังคงมีฝุ่นควันสีขาวปกคลุมทั่วเมือง