เช้านี้ที่หมอชิต

เปิดยุทธการสยบไพรี ค้นชุมชนกลางกรุง รวบผู้ค้ายาเสพติด 12 คน

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจปราบปรามยาเสพติด เข้าค้นชุมชนบางบัว เขตหลักสี่ จับผู้ค้ายารายย่อย หลังพบข้อมูลยาเสพติดแพร่ระบาดในชุมชนจำนวนมาก

ชุดปฏิบัติการพิเศษสยบไพรี กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในชุมชนบางบัว เขตหลักสี่ ซึ่งเป็น 1 ใน 26 เป้าหมาย ตามยุทธการสยบไพรี 63/5 โดยสามารถจับ นางสาววรรณี เรไรแก้ว อายุ 59 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับคดียาเสพติดไว้ได้

นางสาววรรณี ยอมรับว่า เป็นผู้ค้ายาเสพติดรายย่อยในชุมชนบางบัว โดยผันตัวมาค้ายาแทนหลานชาย ที่ถูกตำรวจจับดำเนินคดียาเสพติดเมื่อ 2 ปีก่อน ซึ่งเธอรับยาเสพติดมาจากเพื่อนของหลานชาย อ้างว่าเพิ่งทำได้เพียง 5 เดือน เพราะไม่มีอาชีพเป็นหลัก ต้องการเงินไว้ใช้เลี้ยงดูหลาน ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นผู้ใช้แรงงานที่อาศัยอยู่ในชุมชน โดยจะเข้ามาซื้อยาเสพติดที่บ้านของเธอ ซึ่งยังมีคนในชุมชนอีกจำนวนมากที่ค้ายาเสพติดเช่นกัน  

ขณะที่ตำรวจตรวจค้นบ้านเป้าหมายหลังนี้ พบลูกสาวของผู้ต้องหาด้วย ซึ่งเธอเพิ่งรู้ว่าแม่ค้ายาเสพติดไม่นาน จึงพยายามห้ามไม่ให้ทำแล้ว

สำหรับปฏิบัติการเมื่อวานนี้ (26 ก.พ.) ตำรวจเข้าค้น 26 เป้าหมายในพื้นที่ชุมชนบางบัว เพราะได้รับร้องเรียนจากประชาชนละแวกชุมชนว่า มียาเสพติดแพร่ระบาดในพื้นที่จำนวนมาก จึงสืบสวนจนพบว่า มีกลุ่มผู้ค้ายาในชุมชนหลายราย บางครอบครัวค้ายาเสพติดกันทั้งหมด แต่ละคนเคยถูกจับคดีเสพและค้ายา 7-8 ครั้ง รวมแล้วถูกจับมากกว่า 30 ครั้ง และยังมีพฤติกรรมข่มขู่คนในพื้นที่ หากพบว่าใครให้ข้อมูลกับตำรวจ

โดยปฏิบัติการครั้งนี้ สามารถจับผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 12 คน ยึดยาเสพติด ไอซ์ น้ำหนักประมาณ 7 กรัม พร้อมอุปกรณ์การเสพ หลังจากนี้เตรียมนำตัวกลับไปสอบสวนเพื่อขยายผล

แม้ว่ายุทธการสยบไพรี 63/5 ครั้งนี้จะสามารถจับเพียงผู้ค้ารายย่อย แต่ถือเป็นการป้องปรามกลุ่มผู้ค้ายาในชุมชน ซึ่งจากข้อมูลการแพร่ระบาดยาเสพติดในพื้นที่กรุงเทพฯ มีจำนวน 430 ชุมชนที่ต้องเฝ้าระวัง โดยชุมชนบางบัว จัดอยู่ในพื้นที่แพร่ระบาดรุนแรง 

สำหรับประชาชนที่มีเบาะแสชุมชนค้ายาเสพติด สามารถแจ้งได้ทันที ไม่ต้องกลัวอันตราย เพราะทุกข้อมูลที่แจ้งจะถูกปิดเป็นความลับ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับตัวผู้ให้ข้อมูล หลังจากนี้ตำรวจมีแผนที่จะเข้าตรวจค้นชุมชนเป้าหมายอื่น ๆ ทั่วกรุง