ห้องข่าวภาคเที่ยง

Flash Mob จุดติด หรือแค่ปล่อยของลดแรงกดดัน

การชุมนุมของกลุ่มนักศึกษา หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งมีจุดเริ่มที่ ลานปรีดี พนมยงค์ ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก่อนจะลุกลามไปยังมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ ทั้งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี

และล่าสุดได้ลุกลามไปยังโรงเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาด้วย อาทิ โรงเรียนสตรีวิทยา 1 นัดชุมนุมกลางสนามของโรงเรียน โดยติด แฮชแทค #savedemocracy แต่สุดท้ายต้องย้ายไปชุมนุมที่ด้านข้างโรงเรียน เนื่องจากโรงเรียนไม่อนุญาต โดยอ้างว่าเป็นสถานที่ราชการ ต้องเป็นกลางทางการเมือง ด้านโรงเรียนบดินทรเดชา คณะครู นักเรียนและศิษย์เก่า ร่วมแสดงพลัง เช่นกัน และเชิญชวนติดแฮชแทค #ลูกบดินทร ไม่อินเผด็จการ ส่วนโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เชิญชวนนักเรียน ติดแฮชแทก #สก.ไม่ง้อลุง เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านเผด็จการ ขณะที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา พญาไท นักเรียนได้ร่วมกันชุมนุมในช่วงเช้าวันนี้ โดยติดแฮชแทค #เกียมอุดม ไม่ก้มหัวให้เผด็จการ

ทั้งนี้ ในการชุมนุมของนักเรียนและนักศึกษา ผู้ร่วมชุมนุมส่วนใหญ่ ได้แสดงความรู้สึกอึดอัด ไม่พอใจการทำงานของรัฐบาล การรู้สึกถูกกดขี่ ไม่เป็นประชาธิปไตย รัฐบาลปกครองโดยไม่มีความยุติธรรม อย่างไรก็ตาม การชุมนุมทั้งหมด อยู่ในสายตาของเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ ที่จัดเจ้าหน้าที่ไปเฝ้าระวัง เพื่อป้องกันไม่ให้การชุมนุมเกิดลุกลามบานปลาย และจบลงด้วยดี หลังการจัดกิจกรรมสิ้นสุดลง

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า การปล่อยให้มีการชุมนุม และแสดงความคิดเห็น เป็นสิ่งที่ดี ที่ทำให้นักเรียนและนักศึกษา ที่รู้สึกอึดอัดได้ระบายออก โดยไม่ต้องไปปิดกั้น เพื่อลดแรงกดดันลง ขณะที่บางฝ่ายมองว่า เป็นการจุดติดความคิด เพื่อเรียกร้องกดดันให้ นายกรัฐมนตรี ตัดสินใจยุบสภา และคืนอำนาจให้กับประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง