เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สส.พลังประชารัฐ ยืนยัน พัชรินทร์ สส.กทม.กลับจากญี่ปุ่น ไม่พบเชื้อโควิด-19

ก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะเริ่มขึ้น ช่วงเช้าที่ผ่านมา (27 ก.พ.) นายอรรถกร ศิริลัทธยากร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ นางสาวพัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ สส.กรุงเทพมหานคร กลับมาจากประเทศญี่ปุ่น โดยยืนยันว่า นางสาวพัชรินทร์ได้ไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้วหลายรอบ ซึ่งก็ได้รับการยืนยันจากโรงพยาบาลว่าไม่ติดเชื้อ และทุกครั้งที่มารัฐสภาก็เข้ารับการตรวจไข้เป็นประจำทุกวัน

ล่าสุด ได้ประสานนางสาวพัชรินทร์ให้เข้าตรวจที่สถาบันบำราศนราดูร เพื่อให้สมาชิกรัฐสภาคลายความกังวล ซึ่งผลตรวจจากสถาบันบำราศนราดูร และกรมควบคุมโรค ก็ยืนยันว่าไม่พบเชื้อ

ด้าน สส.จากพรรคฝ่ายค้านหลายคน ได้แสดงความห่วงใยต่อเรื่องนี้ โดย นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่าน พรรคเพื่อไทย มีความห่วงใย เพราะไม่เพียงแต่มี สส.กลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงเท่านั้น แต่ยังมีรัฐมนตรีถึง 3 คน ที่กลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงเช่นกัน ถ้าไม่ปฏิบัติตามกฎหมายสามารถเอาโทษทางอาญาได้ และอยากให้ทั้งหมดไปตรวจเลือด และพิสูจน์ให้ชัดเจนว่าระยะนี้ไม่มีเชื้ออยู่ในตัว ขณะที่ นายจุลพันธ์ โนนศรีชัย สส.บัญชีรายชื่อ อดีตสังกัดพรรคอนาคตใหม่ หารือว่าไม่อยากเอาชีวิตไปเสี่ยง อยากให้ป้องกัน โดยการไม่ให้สมาชิกที่เดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง เข้าร่วมประชุมเป็นเวลา 30 วัน

ขณะที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงว่าผู้ที่ถูกกล่าวถึง เข้ารับการตรวจที่สถาบันบำราศนราดูรแล้ว ไม่พบอาการใด แต่อยู่ระหว่างติดตามอาการ โดยแพทย์นัดเป็นระยะ พร้อมระมัดระวังการอยู่ใกล้กับคนอื่น ส่วนการดูงานต่างประเทศ ได้ให้แนวทางไปแล้ว และเตรียมสั่งการในการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งหน้า จะเปลี่ยนมาเป็นการดูงานในประเทศแทน เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศด้วย