รอบรั้วรอบโลก

องค์การอนามัยโลกเตือนไม่มีชาติใดปลอดภัยจากโควิด-19

องค์การอนามัยโลกเตือนไม่มีประเทศใดปลอดภัยจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 ขณะที่ การต่อสู้กับการระบาดของโรคกำลังเข้าสู่ช่วงชี้ขาด

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส (Tedros Adhanom Ghebreyesus) ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ออกมาเตือนว่าไม่ว่าประเทศใดก็ตาม ไม่ควรคาดคะเนไปเองว่าประเทศของตนจะไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งนั้นอาจเป็นความผิดพลาดมหันต์ ขณะที่ มีการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในต่างประเทศรวมกันสูงกว่าผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจีนแผ่นดินใหญ่ ติดต่อกัน 2 วันแล้ว อย่างไรก็ตาม พบว่าบางประเทศไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีกในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งแสดงให้เห็นมาตรการแข็งกร้าวสามารถช่วยป้องกันการระบาดของโรคได้ ขณะเดียวกัน การระบาดของโรคโควิด-19 กำลังเข้าสู่ช่วงเวลาที่จะชี้ขาดว่าจะเกิดการระบาดไปทั่วโลกหรือไม่

ด้านผู้เชี่ยวชาญของจีนเปิดเผยว่า ทางการจีนมั่นใจว่าจะควบคุมการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในจีนได้ภายในปลายเดือนเมษายนนี้ เนื่องจากแม้ว่าจะมีการระบาดอย่างหนักในเมืองอู่ฮั่น แต่ยังไม่พบการระบาดอย่างรุนแรงในเมืองอื่น ๆ รวมทั้งจีนผ่านช่วงจุดสูงสุดของการระบาดมาแล้ว ขณะที่ จำนวนผู้ติดเชื้อเริ่มลดลงต่อเนื่อง นับตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา