สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : หมูน้ำโจ้ ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่

วันนี้คุณเจษฎาและทีมงาน พาไปลุย "ฟาร์มเลี้ยงหมูน้ำโจ้" ที่แปลกไม่เหมือนใคร เพราะที่นี่ใช้เหล้าเลี้ยงหมูเป็นอาหาร ทำให้หมูมีสีแดงอมชมพู เนื้อแน่น ไขมันน้อย จะอร่อยขนาดไหน ติดตามพร้อมกัน "เจษฎาโอ้โฮ"

เนื้อหมูสีแดงอมชมพู มันแทรกน้อย กล้ามเนื้อแน่น ๆ พอย่างหรือว่าอบร้อน ๆ ยิ่งนุ่ม กินง่าย ไม่เหนียว เป็นคุณสมบัติเด่นของหมูน้ำโจ้ หนึ่งเดียวของตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่

ใครไม่เคย ผมและทีมงานจะพาไปลอง แถมไปดูที่มาการเลี้ยงของชุมชน ที่แปลกไม่เหมือนใครที่ไหน ที่นี่เขาใช้เหล้าเลี้ยงหมู ถ้าอยากรู้ ห้ามพลาด เจษฎาโอ้โฮ วันนี้

ที่มาของเหล้าเลี้ยงหมู เริ่มจากชาวบ้านตำบลสะเอียบ ซึ่งอดีตมีวิถีทำเหล้าต้ม เหล้าป่า แต่ว่าปัจจุบันเขายกระดับเป็นวิสาหกิจชุมชน เป็นสินค้าโอทอป เสียภาษีถูกต้องตามกฎหมาย

เช่นเดียวกับโรงงานของพี่จินจำ สะเอียบคง วันนี้จะพาไปดูที่มาของคำว่า "น้ำโจ้" หรือ "ส่าเหล้า" ซึ่งเป็นของเหลือจากกระบวนการผลิต หรือว่าข้าวหมัก หน้าตาแบบนี้

ดีกรี หรือแอลกอฮอล์ น่าจะเจือจางลงไปแล้ว ไม่เชื่อต้องลองชิมดู แต่เดิมชาวบ้านบอกว่าเอาไปทำกับข้าว กินกันในครอบครัว

น้ำโจ้ถังใหญ่ นี่ขายกันถังละร้อย มีคนมาขอซื้อ ไม่พอขาย

แล้วถามว่าจะเอาไปเลี้ยงหมูยังไง เดี่๋ยวไปต่อ ที่ฟาร์มบ้านสวนสายน้ำผึ้ง 87 หลังโรงงานนู่น

ขั้นตอนหลังจากนี้ ชุลมุนวุ่นวายมาก เสียงหมูนี่ร้องดังแข่งกับทีมงาน ทีมงานก็ต้องเร่งมือกันหน่อย ผสมน้ำโจ้กับรำข้าว ให้แต่ละคอก แหม่แต่ดูท่าจะไม่ฟังกันเลย

พี่จินจำ บอกว่า ฟาร์มที่นี่เขาใช้ส่าเหล้า หรือน้ำโจ้ เลี้ยงเป็นหลัก ตั้งแต่ลูกหมูไปจนถึงอายุ 4-6 เดือน จนจับขาย นอกจากนี้ก็ยังให้กินผักกินหญ้าในสวน ทำให้ไขมันมีน้อย กล้ามเนื้อเยอะ ผิวหนังสวย สีอมชมพู

ที่สำคัญ ขี้หมูไม่เละ กลิ่นไม่แรง อันนี้จริงหรือเปล่า ต้องให้ทีมงานช่วยพิสูจน์ ถ้าไม่แน่ใจ เอามาพิสูจน์ใกล้ ๆ

ได้เวลาไปพิสูจน์ความอร่อย แต่ว่าก่อนอื่น ขอดูเนื้อหมูที่ได้จากการเลี้ยงด้วยน้ำโจ้ สีสันสด สวย เนื้อแน่นดีจริง ๆ

ส่วนเมนูยั่ว ๆ ทีมแม่ครัวรออยู่แล้ว หมูน้ำโจ้ย่างร้อน ๆ หมูน้ำโจ้หมักสับปะรดอบน้ำผึ้ง

ยังมีอีกหลายเมนูต่อยอดจากหมูน้ำโจ้ แปรรูปเป็นของดีของฝาก อนาคตก็กำลังจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ใครสนใจแวะมาอุดหนุนกันได้ ขอบคุณชาวบ้านตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่