7HD ร้อนออนไลน์

ชาวบ้านกินไข่แมงดาทะเลที่มีพิษเสียชีวิต

ช่วงเย็นเมื่อวานนี้ (27 ก.พ.63) ทีมข่าว 7HD เดินทางไปที่วัดหนองคลอง ต.วัฒนานคร อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ซึ่งญาติกำลังจัดงานศพให้กับ นางกัญญาภรณ์ รอดภัย อายุ 52 ปี ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของครอบครัว โดยนายประจวบ ธรรม อายุ 51 ปี สามีนางกัญญาภรณ์ ผู้ตาย เปิดเผยว่าครอบครัวตนกับครอบครัวเพื่อนบ้าน รวม 4 คน ได้ไปชื้อไข่แมงดาทะเลที่ตลาดสดเทศบาล ต.วัฒนานคร คาดว่าน่าจะเป็นไข่แมงดาทะเลชนิดมีพิษ โดยมีพ่อค้าชาว จ.ระยอง เป็นผู้นำมาขาย เพื่อนำมาทำอาหารกินกัน หลังกินกันละ 2-3 คำ ก็เกิดอาการลิ้นชา มือชา

โดยนางกัญญาภรณ์ และนางศรีจันทร์ สร้อยแมน อายุ 52 ปี ภรรยาเพื่อนบ้าน มีอาการรุนแรงมาก จึงรีบนำทั้ง 2 คน ส่งโรงพยาบาลวัฒนานครแต่อาการไม่ดีขึ้น แพทย์โรงพยาบาลวัฒนานครจึงส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว แต่นางกัญญาภรณ์ซึ่งมีอาการแพ้รุนแรงได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนนางศรีจันทร์อาการยังโคม่า แพทย์ผู้ทำการรักษษ ลงความเห็นในเอกสารการเสียชีวิตของนางกัญญาภรณ์ ว่าสาเหตุเกิดจากได้รับสารพิษจากไข่แมงดาทะเล น.ส.ณัฐพร รอดภัย ลูกสาวของผู้ตาย กล่าวว่าอยากฝากเรื่องของแม่ไว้เป็นอุทาหรณ์กับผู้ขายอาหารทะเลไว้ให้ดูดี ๆ ในการขายไข่แมงดาทะเลที่มีพิษ ขอให้แม่ของตนเป็นรายสุดท้ายอย่าให้เกิดกับคนอื่นอีกเลย คนขายต้องรอบคอบไม่ใช้เอาไข่แมงดาพิษมาขายให้คนอื่นกิน
.
ทั้งนี้ จากข้อมูลรายงานของผู้เชี่ยวชาญระบุว่า แมงดาทะเลพบอาศัยอยู่ตามพื้นทะเลวางไข่ตามริมชายฝั่งที่เป็นดินทราย แมงดาถ้วยหรือแมงดาทะเลหางกลม หรือเหรา หรือแมงดาไฟ เป็นแมงดาทะเลที่มีพิษไม่สามารถรับประทานได้ ลำตัวโค้งกลม หางกลม ผิวด้านบนมีขนสั้น สีน้ำตาลอมแดง ต่อจากส่วนท้องมีหางค่อนข้างกลม ไม่มีสันและไม่มีหนาม พบอาศัยอยู่ตามพื้นทะเลที่เป็นดินโคลนและตามคลองในป่าชายเลน ฝั่งอ่าวไทยจะพบแมงดาทั้งสองชนิดนี้มากที่สุด ตามพื้นที่แนวชายฝั่งของทะเลตั้งแต่ จังหวัดจันทบุรี ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ สมุทรสาคร เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ตลอดไปจนถึงชุมพรและฝั่งทะเลอันดามัน ตั้งแต่สตูลไปจนถึงระนอง

สำหรับอาการของพิษไข่แมงดาพิษ จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย บางราย อาจมีน้ำลายฟูมปาก เหงื่อออกมาก พูดลำบาก ตามองเห็นภาพไม่ชัด ในรายที่มีอาการรุนแรงมาก จะมีผลทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง หายใจลำบาก เนื่องจากกล้ามเนื้อกระบังลมไม่ทำงาน ระบบหายใจล้มเหลว หมดสติ และสมองขาดออกซิเจน หากช่วยไม่ทันอาจเสียชีวิตได้ภายใน 6-24 ชั่วโมง วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นหากได้รับพิษ จะต้องให้ผู้ปฐมพยาบาลทำให้ผู้ป่วยหายใจคล่องที่สุด และรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด หากผู้ป่วยหยุดหายใจให้ทำการผายปอดจนกว่าจะถึงโรงพยาบาล ห้ามให้ผู้ป่วยรับประทานอาหาร น้ำหรือยา เนื่องจากผู้ป่วยอาจเกิดอาการสำลักได้

จากรายงานของกระทรวงสารณสุข พบว่ามีผู้ป่วยอาหารเป็นพิษจากการรับประทานไข่แมงดาทะเล ระหว่างปี 2556-2561 จำนวน 33 คน เสียชีวิต 3 คน โดยสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากประชาชนผู้บริโภคขาดความรู้เรื่องพิษของแมงดาทะเล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง