ห้องข่าวภาคเที่ยง

ไทย พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1 คน ยอดผู้ป่วยสะสมเป็น 41 คน

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผย ไทยเซ็น MOU ศึกษาวิจัย ระหว่าง วัคซีนป้องกันโควิด-19 ไว้พึ่งพาตัวเองในประเทศ เป็นความร่วมมือในการวิจัยร่วมกัน ของมหาวิทยาลัยมหิดล, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ยืนยันความพร้อมที่จะผลิตวัคซีนโควิด -19 ให้คนไทยได้ใช้ป้องกันโรคโควิด -19

สำหรับสถานการณ์ล่าสุด พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่ม 1 ราย เป็นชายไทยอายุ 25 ปี อาชีพไกด์นำเที่ยวมีประวัติเดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ด้วยอาการไข้ ไอ ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการพบเชื้อ ขณะนี้ได้รับตัวไว้ในสถาบันบำราศนราดูร ติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดได้ 2 คน ส่วนเพื่อนร่วมทัวร์ และผู้สัมผัสบนเครื่องบินอยู่ในระหว่างการติดตามมาตรวจวินิจฉัย

ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ถือขนมจีน มา 1 ตะกร้า ไปกระทรวงสาธารณสุข ยื่นหลักฐานให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้ดำเนินคดีอาญากับผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 แล้วปกปิดข้อมูลทำให้บุคคลากรทางการแพทย์ รวมถึงผู้ใกล้ชิดเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19ไปด้วย อย่างกรณีที่ ปู่ย่าเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ โควิด-19 แล้วปกปิดข้อมูล เรื่องนี้ หน่วยงานจะดำเนินการในทางกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่ออันตราย อย่างไรบ้างเพื่อเป็นกรณีตัวอย่างให้คนอื่นๆ ประชาชนในสังคมไม่ทำเป็นเยี่ยงอย่าง