7HD ร้อนออนไลน์

อดีตอนาคตใหม่-เพื่อไทย สวมดำ รับร่วมงานได้ แต่ขอให้เกียรติ

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ นำ สส.แถลงข่าวอย่างพร้อมเพรียง 55 คน ยกเว้นนายสมัคร ป้องวงษ์ สส.เขต 2 จ.สมุทรสาคร ที่ไม่ได้มาร่วมแถลงข่าว

โดยนายพิธา ยืนยันเนื้อหาการอภิปรายไม่ไว้วางใจสื่อถึงความล้มเหลว ความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล ถึงแม้กระบวนการไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีจะไม่ครบทุกคน แต่ต้องขอบคุณประชาชนที่ส่งข้อความให้กำลังใจและขอให้กลับไปลงมติในสภา วันนี้ทุกคนจึงตั้งใจที่จะมาโหวต โดยคิดว่าที่ผ่านมาทำงานอย่างเต็มที่ ถึงแม้เป็นเสียงข้างน้อย ส่วนผลลัพธ์ของการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ ระยะสั้นน่าจะส่งผลต่อการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) ระยะกลาง ปัญหาของบ้านเมืองถูกส่งต่อให้ประชาชนจนเกิดสถานการณ์ป่าล้อมเมืองนอกสภา จากการที่มีกลุ่มคนรุ่นใหม่ และประชาชน ตื่นรู้ปัญหาของประชาชนมากขึ้น

ส่วนความสัมพันธ์กับพรรคเพื่อไทยนั้น ภาพใหญ่พรรคร่วมฝ่ายค้านต้องทำงานร่วมกัน แต่ปีกย่อยต้องถอดบทเรียนร่วมกัน ประชาชนเห็นแล้วว่าอะไรเป็นอะไร แต่อยาก ให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจอยู่ที่ตัวบุคคล ไม่ใช่เรื่องเวลาเพียงอย่างเดียว

ด้านนายคารม พลพรกลาง สส.บัญชีราชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ได้ตั้งข้อสังเกตถึงการจัดสรรเวลาของฝ่ายค้านในความเป็นจริงแล้วสามารถจัดสรรได้ ไม่น่าจะมีปัญหา พร้อมกล่าวถึงอดีต สส.ของพรรคที่ออกมาเปิดเผยข้อมูลการทุจริตกองทุนความมั่นคั่งแห่งชาติ หรือ 1 MDB ของประเทศมาเลเซียที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลไทย ทำให้ น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตสส.บัญชีรายชื่อของพรรคถูกข่มขู่ดำเนินคดี ซึ่งนายคารมมองว่า น.ส.พรรณิการ์ ในฐานะประชาชน สามารถที่จะพูดเรื่องนี้ได้

นายคารม ยังกล่าวขอบคุณ สส. 55 คน ที่ยังอยู่ร่วมเดินไปข้างหน้าพร้อมกันกับประชาชน ส่วน สส.ที่ย้ายไปสังกัดพรรคอื่น ตนเองไม่ขอตอบ ว่ามีผลประโยชน์มาเกี่ยวข้องหรือไม่เพราะ มีมารยาทพอไม่อยากให้ใครเรียกว่า “กุ๊ย”  ขอให้สังคมตั้งถามเอง ส่วนกรณี น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่มีการติดต่อจากรัฐบาล แต่ปฏิเสธไม่เข้าไปสังกัดพรรคด้วย กลับถูกข่มขู่ ซึ่งน.ส.เบญจา ได้ไปแจ้งความแล้ว ตนเองเห็นว่าเป็นการกระทำไม่เหมาะสม เรื่องเหล่านี้ไม่เคยเกิดขึ้นกับสภาผู้แทนราษฎร ส่วนการทำงานฝ่ายค้านต้องเดินร่วมกันต่อไป แต่ขอร้องพรรคการเมืองใหญ่อย่างพรรคเพื่อไทยต้องให้เกียรติกัน

ขณะที่การออกมาเคลื่อนไหวของกลุ่มนักเรียน นักศึกษา ช่วงนี้ นายพิธา กล่าวว่า เป็นเพราะน้องน้องรู้สึกไม่มั่นคง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ออกมาแสดงสิทธิ์

ทั้งนี้ สส.กลุ่มอนาคตใหม่ ยอมรับว่า ในวันที่ 4 มีนาคมนี้ ได้มีการนัดแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อขอบคุณ และคงใช้โอกาสนี้ในการพูดคุยทำความเข้าใจ กัน

อย่างไรก็ตาม เป็นที่สังเกตว่า  สส. อดีตพรรคอนาคตใหม่ ในวันนี้แต่งกายด้วยชุดสีดำเข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร เช่นเดียวกับพรรคเพื่อไทย ซึ่งตรงกับการรณรงค์ในโซเชียลมีเดีย ภายใต้ชื่อ "แบล็กฟรายเดย์" #เสื้อดำจะยำเผด็จการ เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์