7HD ร้อนออนไลน์

สธ.เตรียมแจกหน้ากากอนามัย 2 มี.ค.ลดภาระ ปชช.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยสถานการณ์โควิด-19 ว่า จากรายงานล่าสุดวันนี้พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 1 คน เป็นชาย อายุ 21 ปี อาชีพพนักงานขาย สัมผัสใกล้ชิดกับชาวต่างชาติ เริ่มป่วยวันที่ 24 ก.พ. เข้ารับการรักษาเมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง ขณะนี้รับไว้รักษาอยู่ที่ รพ.นพรัตนราชธานี ด้วยอาการไข้ ไอ ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการพบเชื้อ และยังได้ติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด ทั้งครอบครัว เพื่อนร่วมงาน เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเอกชน ส่วนผู้ป่วยยืนยันที่รักษาหายแล้ว 28 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 14 คน รวมยอดผู้ป่วยสะสม 42 คน.

ส่วนปัญหาเรื่องหน้ากากอนามัยที่ยังคงขาดแคลนช่วงนี้ นายอนุทิน บอกว่า เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระของประชาชน ในวันจันทร์ ที่ 2 มี.ค.นี้ ทุกกรมในกระทรวงสาธารณสุขทั้งหมด 9 กรม จะเปิดให้ประชาชนมารับหน้ากากอนามัยได้ฟรี คนละไม่เกิน 3 ชิ้น อย่างไรก็ตาม ขอวิงวอนประชาชนอย่าเวียนเทียนมารับแจก อยากให้คิดถึงประโยชน์ส่วนรวม ใครมีกำลังซื้อก็ขอให้ซื้อ ส่วนใครที่ไม่มีก็มารับได้กระทรวงสาธารณสุข

ส่วนข้อสงสัย ข้อกังวลของประชาชนที่เดินทางไปพื้นที่เสี่ยงกลับมาแล้วจะปฏิบัติตัวอย่างไร ขอความร่วมมือ ต้องสังเกตอาการป่วยอยู่ที่บ้านที่พักจนครบ 14 วัน นับจากวันที่กลับ หลีกเลี่ยงการไปที่สาธารณะโดยไม่จำเป็น ให้สวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ร่วมกับผู้อื่น งดใช้ของใช้ร่วมกับผู้อื่น หมั่นล้างมือบ่อย ๆ กินร้อน ช้อนกลาง หากภายใน 14 วัน มีไข้ร่วมกับไอ จาม ให้รีบมาพบแพทย์ทันที พร้อมแจ้งประวัติการเดินทาง

โดยในวันนี้โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้เป็นโรคติดต่ออันตราย ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 มีผลบังคับใช้ในวันพรุ่งนี้ (1 มี.ค.) เพื่อประโยชน์ในการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดต่ออันตราย ภายหลังจากที่ประกาศมีผลบังคับใช้ ทางกระทรวงสาธารณสุขจะออกมาตรการต่าง ๆ ภายใต้อำนาจของกฎหมายฉบับนี้ เพื่อยืดระยะเวลาการเข้าสู่ระยะที่ 3 ของการแพร่ระบาดของโรคให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้.