สนามข่าว 7 สี

จีนเตรียมคุมเข้มชาวต่างชาติเข้าประเทศ

จีน ประกาศเพิ่มมาตรการเข้มงวดขึ้นในการตรวจสอบผู้โดยสารจากต่างประเทศ หลังจากที่เชื้อโควิด-19 แพร่ระบาดรุนแรงต่อเนื่องในหลายพื้นที่ทั่วโลก

กรมศุลกากรของจีน ประกาศจะยกระดับความเข้มงวดในการตรวจสอบผู้โดยสารที่จะเดินทางมายังประเทศจีน โดยจะให้นักท่องเที่ยวต่างชาติตรวจวัดอุณหภูมิ และกรอกเอกสารเกี่ยวกับสุขภาพ รวมทั้งตรวจสอบประวัติการเดินทางไปต่างประเทศก่อนหน้านี้ ซึ่งถ้านักท่องเที่ยวคนไหนที่ต้องสงสัยว่าอาจป่วยโรคโควิด-19 ทางการจีนจะนำตัวไปแยกกักกันโรคทันที

นับเป็นการปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์ของรัฐบาลจีน จากก่อนหน้านี้ที่เน้นควบคุมการแพร่ระบาดภายในประเทศ มาเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่เข้าสู่ประเทศ หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อในจีนลดลงต่อเนื่องตลอด 10 วันที่ผ่านมา ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อในต่างประเทศกลับเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ทั่วโลกในเวลานี้ อยู่ที่ 88,227 คน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3,006 และผู้ที่ได้รับการรักษาหายป่วยแล้ว 41,997 คน

ส่วนที่ประเทศอิตาลี พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 566 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อในอิตาลี ล่าสุดมีจำนวนสูงถึง 1,694 คน นับเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อสูงสุดในทวีปยุโรป และมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 แล้ว 34 คน

ก่อนหน้านี้ ทางการอิตาลีประกาศปิดเมืองหลายแห่งในพื้นที่ 3 แคว้น คือ ลอมบาร์ดี, เวเนโต้ และเอมิเลีย โรมันญ่า ทางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดมากที่สุด และประกาศงดการจัดกิจกรรมสาธารณะทุกประเภทด้วย

ขณะที่ ประเทศอังกฤษ กระทรวงสาธารณสุขรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 13 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอังกฤษ เพิ่มขึ้นเป็น 36 คนแล้ว ซึ่งนายกรัฐมนตรี "บอริส จอห์นสัน" ผู้นำอังกฤษ คาดว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นในอนาคต แต่ก็แสดงความมั่นใจว่าอังกฤษจะสามารถรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้แน่นอน

ทั้งนี้ รัฐบาลอังกฤษมีแผนการจะเรียกบุคลากรการแพทย์ที่เกษียณอายุแล้ว กลับมาทำงานอีกครั้ง และอาจออกมาตรการให้ชาวอังกฤษทำงานจากที่พักอาศัยด้วย